Cà khịa là gì? Tuyển chọn những câu cà khịa hay độc đáo

Hiện nay, cà khịa là một cụm từ không còn xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là đối với giới trẻ. Chúng ta có thể nghe qua từ bạn bè của mình hay vô tình lướt Facebook, Zalo… mà thấy.

Vậy cà khịa là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Cà khịa là gì ?

Cà khịa là một từ tiếng Việt được vay mượn từ tiếng Khmer. Theo từ điển Tiếng Việt, cà khịa là một động từ có thể được hiểu theo 2 nghĩa. Một là cố ý  gây sự để cãi vã, đánh đấm nhau, hai là chỉ hành động thích xen vào chuyện của người khác.

Ý nghĩa của từ cà khịa!

Cụm từ này được sử dụng phổ biến ở trong lời nói hằng ngày ở khu vực Tây Nam Bộ. Đặc biệt là những vùng có người Khmer sinh sống.

Ví dụ:

  • Mày đừng có cà cà khịa vô chuyện của tụi tao (Cà khịa ở đây mang ý nghĩa là xen vào chuyện của người khác).
  • Chị A có tính hay cà khịa (Cà khịa trong câu này lại mang ý nghĩa thích gây sự).

Tuy nhiên, đối với giới trẻ hiện nay thì cà khịa lại mang tính chất nhẹ nhàng hơn và thanh lịch hơn. Cà khịa không còn là để gây gổ, đánh nhau. Mà giờ đây cà khịa chính là để tạo niềm vui cho bản thân mình cũng như cho mọi người xung quanh, kể cả đối với người bị cà khịa.

Trước kia, việc cà khịa chỉ dành cho người mình ghét nhằm chọc tức họ và việc này sẽ khiến cho tâm trạng của bạn rất hả hê.

Thế nhưng ngày nay, việc cà khịa lại được sử dụng nhiều hơn cho những người thật sự thân thiết với mình. Đây được coi như là cách thể hiện tình cảm đặc biệt đối với người mình yêu quý.

Đối tượng bị cà khịa

“Nhân chi sơ tính cà khịa” – Với bản tính thích đi cà khịa người khác thì dù người đó là ai thì cũng có thể trở thành đối tượng bị cà khịa. Dưới đây là một số đối tượng hay bị cà khịa nhất:

  • Cà khịa bạn thân
  • Cà khịa người yêu
  • Cà khịa người bạn ghét
  • Cà khịa ‘Tuesday” ( Người thứ 3 phá hoại hạnh phúc gia đình người khác)
  • Cà khịa người yêu cũ

Cà khịa người khác có vui không?

Cà khịa có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau tùy vào từng trường hợp. Chúng ta phải dựa vào thái độ, hành động và đối tượng nói câu cà khịa đó để xem xét mức độ cà khịa ở đâu. Có thể, ở trường hợp này thì cà khịa sẽ tạo ra niềm nhưng ở trường hợp khác lại không.

Cà khịa dần trở thành thói quen hàng ngày của giới trẻ. Có thể nói, nó không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nếu như ăn giúp chúng ta no thì cà khịa sẽ làm cho cuộc sống trở nên thú vị và nhiều màu sắc hơn.

Cà khịa có vui hay không?

“Thanh xuân như một tách trà – Sống không cà khịa thì trà mất ngon”. Đây là một chân lý sống chứng minh cho việc cà khịa người khác chắc chắn sẽ tạo ra niềm vui, ít nhất là đối với người đi cà khịa.

Đặc biệt, cà khịa sẽ vui hơn rất nhiều khi đối tượng bị bạn cà khịa là bạn thân. Ở góc độ bạn bè, việc cà khịa thực chất chỉ là mang tính chất hài hước, trêu đùa nhau là chính. Tất cả chỉ nhằm mục đích tạo niềm vui cho nhau nên cũng chẳng phải cần đắn đo suy nghĩ gì cả miễn sao cả hai thấy thoải mái là được rồi.

Tuy nhiên, nếu đối tượng cà khịa của bạn là người khác. Có thể cả hai bạn ghét nhau thì cà khịa lúc này là hết vui rồi nha. Hoặc có thể bạn sẽ vui nhưng người đó thì không. Việc này có thể xảy ra những chuyện không hay về sau. Và câu “Cà khịa một tí thì vui – Cà khịa nhiều tí dùi cui vào mồm” rất thích hợp để nói trường hợp này. Cho nên, bạn nên cà khịa đúng lúc, đúng chỗ và đúng đối tượng. Hãy cà khịa một cách duyên dáng, thông minh chứ đừng biến nó trở nên vô duyên trong mắt người khác.

Những câu cà khịa hay độc đáo 2020

Trong cuộc sống, cà khịa sẽ làm cho cuộc sống của bạn bớt nhàm chán hơn. Hãy suy nghĩ tích cực rằng cà khịa là để tạo niềm vui cho mọi người. Đồng thời cũng chính là thể hiện thái độ của mình đối với người mình không thích. Dưới đây là những câu cà khịa hài hước nổi tiếng trên mạng:

Lương tâm của mày còn ít hơn điểm Hóa của tao

Tôi gọi người yêu cũ là kì nghỉ lễ, vì nó “vừa ngắn vừa nhanh”

Anh sẽ chẳng có cơ hội nào để tìm thấy một cô gái xinh đẹp nhưng mắt bị mù như tôi nữa đâu

Nghe nói cuộc sống của anh không được tốt lắm, em mừng quá

Vẻ đẹp bên ngoài khiến người ta sững sờ khi gặp mặt. Vẻ đẹp bên trong khiến người ta ngơ ngác lúc chia tay.

Thà ngu vì thiếu Iot còn hơn mấy đứa có Iot mà vẫn ngu

Người thì như cái chậu mà cứ luôn nghĩ mình là hoa hậu

Lên non mới biết non cao – Cặp bồ mới biết vì sao hết tiền

Em có thể cho anh chụp một tấm hình được không? Anh có sở thích sưu tầm hình ảnh về thảm họa thiên nhiên

Cứ giữ thói quen đọc sách như vậy đi, cho tới lúc mày cận rồi thì mới sáng mắt ra.

Trên đây là những thông tin thú vị về “cà khịa”. Hy vọng những gì mà Hytcc.org.vn chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu tõ hơn về ý nghĩa của cụm từ “cà khịa”. Hãy sử dụng nó một cách thông minh để vừa tạo niềm vui vừa không gây ra rắc rối cho chính bản thân mình.

Bài viết liên quan