UAE là gì? Gồm những nước nào và các điểm nổi bật của UAE

UAE là gì? Đây là cụm từ viết tắt chỉ “Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất”. Tiếng anh đầy đủ là United Arab Emirates.

UAE được thành lập bởi nhiều tiểu vương quốc khác nhau. Với thể chế chính trị đặc biệt và nền kinh tế phát triển. Đây là một nơi có rất nhiều điều thú vị. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhiều hơn về UAE qua bài viết dưới đây.

UAE là nước nào? Các nét đặc trưng của UAE

Trả lời cho câu hỏi UAE là gì? UAE là một liên bang gồm 7 nước: Abu Dhabi, Dubai, Ajman, Sharjah, Furajah, Umm Al- Quwain, Ras Al-Khaimah.

Về điều kiện tự nhiên, UAE khá nóng và khô do là khí hậu sa mạc. Vào mùa hè, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 43°C. Thời gian còn lại trong năm khí hậu tương đối dễ chịu. Mát mẻ vào ban ngày và dễ chịu vào ban đêm.

UAE các tiểu vương quốc Ả Rập.

Liên bang UAE có diện tích 83.600km2. Nằm ở trên vịnh Ba Tư, phía Đông Nam bán đảo Ả Rập. UAE giáp với Iran, Arab Saudi và Qatar.

Liên bang chịu sự quản lý của Hội đồng tối cao Liên bang. Mỗi tiểu vương quốc đều có người đứng đầu – gọi là Sheikh. Đứng đầu liên bang UAE là Tổng Thống.

Trên lý thuyết, vị trí này được bầu chọn bởi Hội đồng tối cao liên bang. Tuy nhiên, trên thực tế, vị trí đó là thế tập.

Khoảng 96% dân số ở UAE là người theo đạo Hồi. Trung tâm kinh tế, chính trị của UAE là Abu Dhabi (thành phố lớn nhất của liên bang).

Lịch sử và văn hóa của UAE

Từ 215.000 năm TCN, con người đã xuất hiện và sinh sống ở UAE. Qua các nghiên cứu lịch sử, UAE đã trải qua nhiều thời kỳ như:

  • Thời kỳ tiền Hồi Giáo (lúc này người dân tại đây chưa theo và tôn sùng tôn giáo này). Nhiều vết tích đã được tìm thấy tại Jebel Faya, Jebel Buhalis (trong các di chỉ cổ đại).
  • Thời kỳ đạo Hồi xâm nhập
  • Thời đại thống trị bởi Bồ Đào Nha và Ottoman
  • Thời kỳ được Vương Quốc Anh bảo hộ
  • Thời kì độc lập và hòa bình

Về văn hóa,  UAE chịu sự ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau. Có thể kể đến như văn hóa Ả Rập, văn hóa Ấn Độ, văn hóa Ba Tư, và văn hóa Đông Phi. Bởi vậy mà nền văn hóa chung của UAE rất đa dạng, có sự giao thoa hài hòa rất thú vị.

Những điểm thú vị chỉ có ở UAE là gì?

Một số điều thú vị về UAE như sau:

1. Đất nước trên sa mạc và rất giàu có

UAE được biết đến là một đất nước giàu có top đầu trên thế giới. UAE trước đây chỉ là một thị trấn nhỏ ở trên sa mạc khô cằn. Nhưng về sau trỗi dậy mạnh mẽ, phát triển kinh tế vượt bậc. Trở thành đất nước giàu có 9 thế giới ở thời điểm hiện tại.

2. Một quốc gia với những tòa cao ốc chọc trời – kiến trúc độc đáo

Abu Dhabi (trung tâm của UAE) là nơi gây ấn tượng cho toàn thế giới với hàng loạt những tòa cao ốc đặc biệt. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến khu phức hợp tháp Etihad.

UAE những quốc gia có nền kiến trúc nổi bật.

Khu này gồm có 5 tòa tháp cao từ 218m đến 305m. Ở Abu Dhabi còn có 3 tòa nhà khác với chiều cao trên 300m. Đó là tòa The Landmark, tòa nhà Burj Mohammed Bin Rashid và tòa cao ốc Adnoc Headquarters.

3. Đất nước của những siêu xe

Nhờ tăng trưởng kinh tế cao và mạnh mẽ, nhiều người dân tại UAE có thể mua được nhiều xe hơi. Đặc biệt, những người giàu tại đây. Không tiếc tiền để tậu những chiếc xe hơi sang trọng.

Khách du lịch khi đến đây luôn được mãn nhãn với những chiếc xế hộp siêu đắt đỏ như: Aston Martin, Ferrari hoặc Mercedes.

UAE thiên đường của những siêu xe.

Cảnh sát ở UAE cũng nổi tiếng với việc sử dụng siêu xe. Họ còn có thể bắt và tịch thu những chiếc xe siêu sang nhưng bất hợp pháp. Bởi vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi cảnh sát UAE thường được trưng dụng những chiếc siêu xe như vậy để đi làm nhiệm vụ

4. Đất nước bỏ phí siêu xe nhiều nhất

Bạn có thể nhìn thấy hàng ngàn chiếc xe sang trọng không người sử dụng ở Dubai. Đa số những chiếc xe này được mua trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Sau đó nền kinh tế suy sụp trầm trọng. Nhiều người từ siêu giàu có trở thành kẻ nợ nần. Họ buộc phải bỏ những chiếc siêu xe vì không đủ tiền đóng thuế.

5. Nuôi thú cưng là động vật quý hiếm

Đây là cách mà những người siêu giàu có ở UAE thể hiện đẳng cấp của mình. Các doanh nhân giàu có thường nuôi hổ, sư tử, đại bàng,… làm thú cưng.

Tuy nhiên, ngày nay luật pháp UAE đã liệt kê hành động này là bất hợp phát. Đồng thời ban hành đạo luật nghiêm cấm cá nhân sở hữu động vật hoang dã.

Những hòn đảo nhân tạo

Ở UAE, có một quần đảo nhân tạo có tên gọi là Palm. Bao gồm  ba hòn đảo lớn nhất thế giới do con người tạo ra tính đến thời điểm này. Quần đảo có hình cây cọ khổng lồ. Đây là địa điểm du lịch sang trọng cực hấp dẫn khi đến với Dubai. Đến đây bạn có thể tham gia các hoạt động vui chơi, mua sắm, nghỉ dưỡng với một đẳng cấp hoàn toàn mới. Trải nghiệm của giới siêu giàu tại tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Vậy là bạn đã biết UAE là gì rồi chứ. Thật là thú vị khi biết đến một liên bang các tiểu vương quốc hùng mạnh và giàu có này phải không? Nếu có dịp và ngân sách cho phép, hãy đến thăm UAE một lần để được trải nghiệm những điều thú vị vốn chỉ có ở vùng đất đặc biệt này nhé.

Bài viết liên quan