Thug life là gì? Thug life bắt nguồn từ đâu?

Mạng xã hội là nơi mà chúng ta có thể chia sẻ, giao lưu cùng bạn bè, cập nhật tin tức. Và đôi khi đây còn là nơi để những trào lưu có sức lan tỏa. Nếu bạn đang dùng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram. Thì chắc hẳn cũng đã từng bắt gặp hình ảnh cặp kính đen nhỏ cùng điếu thuốc đúng không nào?

Đây chính là phong trào đang “làm mưa làm gió” Thug life. Vậy rốt cuộc thì Thug life là gì? Thug life có ý nghĩa gì?  Tại sao lại có phong trào Thug life? Hãy cùng giải đáp mọi thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Thug life là gì?

Thug life là từ viết tắt của cụm từ The hate you give infants Fucks everybody. Được hiểu theo nghĩa là sự căm ghép đã khiến những đứa trẻ thù hận cuộc đời. Thug life được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam và nổi lên với game Liên Minh Huyền Thoại. Thể hiện với một style (phong cách) rất ngầu và chất.

Nếu tìm hiểu riêng rẽ từng từ trong cụm từ Thug life thì Thug có nghĩa là người phạm tội và gây ra những điều xấu cho xã hội, còn life là cuộc sống.

Còn nếu hiểu theo nghĩa đen thì Thug life có nghĩa là người có một cuộc sống ưa bạo lực. Sống bất cần đời và không tuân theo luật lệ, quy tắc trong xã hội. Họ luôn làm theo ý muốn của mình, mặc kệ tất cả mọi thứ. Dù đó là khuôn phép, lễ nghĩa hay pháp luật.

Thug life có nguồn gốc từ đâu?

Thực chất thì Thug life bắt nguofn từ nửa sau thế kỷ XX. Đây là thời điểm đang diễn ra nạn phân biệt chủng tộc. Cụm từ này thường dành cho những người da đen khổ cực. Sinh sống trong phố thị. Khi đó, dù họ có thực hiện hành vi xấu hay không thì đều bị gắn với cụm từ này.

Cộng đồng khai hoang từ Thug life được xem như nét văn hóa nổi loạn. Họ đứng lên, vùng dậy chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Nó được áp dụng như hình thức phản đổi và kể cả là trao quyền.

Thug life đặc biệt phổ biến trong văn hóa hip hop, môn nghệ thuật thể hiện sự phá cách, chất, năng động, riêng biệt và cực ngầu. Bên cạnh đó, thuật ngữ này cũng xuất hiện ở nơi thường diễn ra tệ nạn, cuộc sống rapper và du côn mang 1 trong 2 biểu tượng là 2Pac hoặc Tupac Shakur.

Vào năm 1993, Shakur cùng bạn bè thành lập nhóm Thug life. Họ đã phát hành album Gold. Năm 1994, Thug life tập 1 chính thức phát hành. Và cha đẻ của thuật ngữ này chính là rapper Tupac Amaru Shakur. Đây là một rapper người Mỹ nổi tiếng là một nhạc sĩ chuyên sáng tác những ca khúc phản ánh nạn phân biệt chủng tộc. Không ít người cho rằng, anh là một Thug chính hiệu. Bởi vì anh là người đã đứng lên chống lại cái xấu, đòi quyền lợi, công lý trong thời điểm xã hội đang bị chèn ép, vùng vẫy trong bất công từ cường quyền, cuộc sống.

Thug life thường được sử dụng trong hoàn cảnh nào?

Ngày nay, chúng ta cũng rất dễ dàng nhìn thấy dòng chữ Thug life ở bất cứ đâu trong video clip hay chương trình bạo lực trên Internet. Thông thường, những đối tượng được áp dụng Thug life là giới tội phạm, và ở Việt Nam thì giới trẻ gọi bằng một cái tên là “trẻ trâu”.

Bên cạnh đó, Thug life cũng được sử dụng trong game đình đám Liên Minh Huyền Thoại để chỉ những hình ảnh highlight đỉnh cao, những lần thoát hiểm ngoạn mục của một tướng bất kỳ nào đó. Ngoài ra, thuật ngữ này cũng dùng để chỉ những người có kỹ năng thượng thừa, đẳng cấp hoặc may mắn trong combat.

Tóm lại, Thug life được dùng để nói lên cá tính của một người nào đó trong game, trong cuộc sống thể hiện phong cách đỉnh cao của một đối tượng nào đó.

Thug life meme là gì?

Meme là một hành vi lan truyền từ người này sang người khác trong cùng một nền văn hóa với mục đích chuyển tải về một hiện tượng hoặc chủ đề. Như vậy, Thug life meme có nghĩa là hiện tượng lan truyền về Thug life.

Vào năm 2015, Thug life meme đã trở thành một hình ảnh cho thấy đặc quyền của trẻ em da trắng tại vùng đô thị. Nó thường đi kèm với trích dẫn của rapper Tupac. Đó là “I didn’t choose the thug life, the thug life chose me”. Hiểu nôm na thì cụm từ này có nghĩa là “Tôi không chọn cuộc sống tội phạm (bạo lực), cuộc sống tội phạm lựa chọn tôi”.

Đến năm 2017, thuật ngữ này được tác giả Angie Thomas sử dụng trong cuốn tiểu thuyết The Hate U Give của cô. Sau đó, tiểu thuyết dành cho người lớn trẻ tuổi này đã được chuyển thể thành phim. Cả cuốn tiểu thuyết và bộ phim đều sử dụng Thug life như điểm trung tâm. Và ngay sau đó, thuật ngữ này bắt đầu trở thành Meme vô cùng phổ biến.

Ngoài ra, cụm từ này cũng được sử dụng rộng rãi dưới dạng hashtag. Mục đích là để thể hiện trạng thái, để lại những comment mỉa mai về các hành vi của sự thách thức. Rất nhiều người đã săm thuật ngữ này lên người như một cách thể hiện cá tính của bản thân. Thời điểm hiện tại, Thug life được sử dụng với mục đích giải trí là chính.

Nhạc Thug life là gì?

Trên các trang mạng xã hội hiện nay, nhất là những clip, video nhạc cực kỳ hài hước vui nhộn mà người dựng cố ý lồng ghép vào nội dung có hình ảnh của cặp kính Thug life cùng điếu thuốc nhằm tạo nên tiếng cười sảng khoái cho người xem.

Như vậy, qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ Thug life là gì cũng như nguồn gốc ra đời và một số thông tin liên quan đến Thug life rồi đúng không nào? Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả!

Bài viết liên quan