Stock là gì? Ý nghĩa của Stock trong kinh tế, đồ họa và Photoshop

Stock là gì? Chắc hẳn trong chúng ta không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Trong rất nhiều lĩnh vực thì stock xuất hiện khá nhiều. Nhất là trong thị trường chứng khoán.

Ở mỗi một lĩnh vực, Stock sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Và để hiểu hơn về ý nghĩa của Stock trong những lĩnh vực cụ thể. Thì xin mời các bạn hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Stock là gì?

Stock được dịch với nghĩa là cổ phiếu, hay được hiểu là giấy xác nhận số tiền của khách hàng đầu tư vào công ty phát hành. Stock cũng là một từ được dùng trong rất nhiều các hoàn cảnh, ngành nghề khác nhau.

Ở trong mỗi hoàn cảnh thì từ stock mang một ý nghĩa riêng biệt với hoàn cảnh đó. Chủ yếu, từ Stock được dùng trong giao tiếp tiếng Anh, trong nền kinh tế, chứng khoán, trong thiết kế đồ họa. Trong mỗi lĩnh vực trên thì stock lại được hiểu theo nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa của từ Stock trong các hoàn cảnh khác nhau.

Và dưới đây là chi tiết về ý nghĩa của từ Stock trong những lĩnh vực cụ thể khác nhau. Các bạn có thể tra cứu ngay dưới đây:

Stock là gì trong kinh tế?

Trong ngành kinh tế thì Stock được coi là cổ phiếu được công bố đến từ các công ty cổ phần. Người sở hữu những cổ phiếu này có quyền được nhận một phần doanh thu từ công ty.

Ý nghĩa của từ Stock trong lĩnh vực kinh tế chứng khoán.

Trong trường hợp công ty phát hành cổ phiếu bị phá sản. Thì những người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông có quyền yêu cầu một phần tài sản nào đó của công ty. Có hai loại cổ phiếu trên thị trường, đó là cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi.

  • Những người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ không có quyền tác động đến các quyết định trong cuộc họp của các cổ đông. Họ chỉ có quyền lợi nhận lại phần trăm lợi nhuận của công ty.
  • Những người đang sở hữu cổ phiếu thông thường ngoài việc sở hữu được lợi nhuận của công ty. Còn có quyền tham gia, tác động vào quyết định của cổ đông trong các cuộc họp của công ty.

Stock trong bán hàng

Trong lĩnh vực sản xuất và thương mại, chúng ta rất dễ gặp thuật ngữ Make to order và Make to stock. Vậy ý nghĩa của từ Stock trong lĩnh vực bán hàng là gì? Thì các bạn có thể tìm hiểu ngay dưới đây:

1. Made to stock

Made to stock mang ý nghĩa là chiến lược của các chủ doanh nghiệp khi đã thăm dò thị trường và sản xuất ra hàng hóa để tồn kho.

Rồi sau đó thực hiện marketing theo mùa, và theo từng quý để bán lượng hàng dự trữ tồn kho ra thị trường. Hình thức made to stock được các doanh nghiệp áp dụng cho những mặt hàng thiết yếu trên thị trường. Ví dụ như thực phẩm, thuốc men, phương tiện giao thông,..

2. Made to order

Made to order là hình thức sản xuất theo yêu cầu của khách hàng. Các doanh nghiệp sẽ sản xuất khi nhận được đơn đặt hàng theo số lượng, mẫu mã.

Đối với hình thức này sẽ hạn chế được tình trạng bị tồn kho. Nhưng các doanh nghiệp phải đảm bảo sản xuất theo đúng thời gian giao hàng cho đối tác.

Stock trong đồ họa là gì?

Trong ngành thiết kế đồ họa, chúng ta nghe thấy rất nhiều thuật ngữ ảnh Stock. Vậy thì ảnh Stock là gì? Ảnh stock là những bức ảnh rất chuyên nghiệp. Chụp về địa danh, địa điểm, sự kiện hay thiên nhiên….

Ý nghĩa của từ stock trong lĩnh vực đồ họa.

Các nhiếp ảnh gia và nhà phân phối ảnh Stock có quyền sở hữu hình ảnh. Các nhà thiết kế chỉ được sử dụng ảnh theo các quy định và điều khoản chặt chẽ. Các quy định sẽ có trong những điều khoản dịch vụ của công ty khi bạn bỏ tiền ra mua ảnh Stock.

Chủ yếu sẽ có một số điều kiện phổ biến trong quá trình mua ảnh Stock như phải được cấp phép khi sử dụng hình ảnh. Trong trường hợp ảnh stock đang được sử dụng trong một tạp chí nào đó. Thì sẽ không được phép bán ảnh, chỉ được phép in số lượng ảnh nhất định theo thỏa thuận.

Stock trong Photoshop là gì?

Stock Photoshop là những bức ảnh của nhiếp ảnh gia tự chụp mà không cần đến hậu kỳ hoặc qua bất cứ một bước chỉnh sửa nào. Nhà thiết kế sử dụng những hình ảnh stock vào nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như: Thiết kế banner và làm những ấn phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Trong đó stock photo và ấn phẩm do khách hàng yêu cầu là hai hình ảnh khác nhau. Bởi vì stock photo được các nhiếp ảnh gia chụp theo cảm hứng và mang nhiều chủ đề khác nhau. Còn hình ảnh khách hàng yêu cầu sẽ là chủ đề được định sẵn.

Stock có ý nghĩa rất phong phú trong từng lĩnh vực. Chúng ta nên hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ này để có thể chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp cũng như áp dụng vào công việc của bản thân.

Hy vọng bài viết trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về stock là gì? Và những ý nghĩa của stock trong từng lĩnh vực kinh tế, thương mại, đồ họa, Photoshop…

Bài viết liên quan