Kim ngạch là gì? Chỉ số về kim ngạch xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Dường như kim ngạch là một trong những khái niệm còn tương đối mới mẻ đối với nhiều người. Bạn có thể bắt gặp cụm từ này trên kênh thời sự, báo đài… Và bạn không thể hiểu nó ám chỉ điều gì?

Chính vì vậy, câu hỏi kim ngạch là gì được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để giúp các bạn hiểu sâu hơn về kim ngạch. Thì ngay sau đây là những giải đáp thắc mắc của bạn.

Kim ngạch là gì?

Hầu hết, mọi người đã từng nghe tới kim ngạch trong các bản tin thời sự, tài chính trên tivi. Tuy nhiên, số lượng người hiểu về kim ngạch không phải là nhiều.

Do đó, nó sẽ gây ra những sự khó khăn nhất định cho người theo dõi tin tức. Vậy kim ngạch là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kim ngạch là gì?

Kim nghạch hiện nay được chia làm 2 khách niệm riêng biệt. Trong đó bao gồm kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu. Và để các bạn hiểu sâu và chi tiết thì dưới đây là thông tin chi tiết về 2 loại kim nghạch ngày.

1. Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Kim ngạch xuất khẩu là tổng giá trị mà hàng hóa được xuất đi của nước nhà nước hoặc doanh nghiệp

Kim ngạch xuất khẩu được hiểu là tổng giá trị mà hàng hóa được xuất đi hay lượng tiền mà thu về được của nước nhà, doanh nghiệp. Kim ngạch xuất khẩu thường được tính trong một khoảng thời gian quy định. Có thể là theo tháng, quý hay theo năm. Và được quy đổi đồng bộ ra một loại tổ chức tiền tệ nhất định.

Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Kim ngạch xuất khẩu càng cao, điều này càng minh chứng cho giá trị xuất khẩu cao. Kinh tế của doanh nghiệp hay đất nước ngày càng phát triển. Ngược lại, khi kim ngạch xuất khẩu thấp, nhập khẩu cao sẽ kéo theo kinh tế, tài chính của đất nước đó đang ngày chậm cải cách, phát triển.

2. Kim ngạch nhập khẩu là gì?

Kim ngạch nhập khẩu là tổng giá trị ngân sách được bỏ ra cho hoạt động nhập khẩu

Cùng với kim ngạch xuất khẩu thì kim ngạch nhập khẩu cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Giá trị này sẽ được xác định theo định kỳ, đó có thể là định kỳ tháng, quý hay năm.

Kim ngạch nhập khẩu là gì?

Hiểu một cách đơn giản, kim ngạch nhập khẩu chính là tổng giá trị ngân sách, chi phí được bỏ ra cho hoạt động nhập khẩu. Ngoài ra, nó còn có thể được tính theo toàn bộ tình hình nhập khẩu đã được thống kê trên phạm vi toàn quốc. Khi đó, khoản ngân sách này sẽ được quy đổi thành đơn vị tiền tệ tài chính thống nhất.

Thông thường, giá trị kim ngạch nhập khẩu sẽ được đảm bảo. Sao cho không vượt quá kim ngạch xuất khẩu. Bởi vì, thống kê trong kim ngạch xuất khẩu chính là nội lực kinh tế của một quốc gia nhất định.

Chỉ số về kim ngạch xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Để có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chỉ số kim ngạch xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bức tranh toàn cảnh của hoạt động này với những thống kê dưới đây

1. Đối với nhập khẩu

Trong tháng 5/2019, chỉ với gần 15 ngày đầu tháng mà chỉ số kim ngạch nhập khẩu trong nước đã đạt 11,54 tỷ USD. Đây là thống kê được cơ quan Tổng cục Hải quan đưa ra.

Nếu tính riêng con số kim ngạch nhập khẩu của nước ta từ đầu năm đến kỳ 1 tháng 5/2019. Thì con số này đã lên tới 90 tỷ USD.

Khi tiến hành đối chiếu với cùng kỳ năm 2018. Chúng ta nhận thấy được nó đã tăng khoảng 8,86 tỷ USD. Trong số này, những doanh nghiệp sử dụng vốn FDI đã có bước tăng đáng kể 51,55 tỷ USD trong tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước.

2. Đối với xuất khẩu

Trong tháng 4/2019, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta là 4,82 tỷ USD và tương ứng với 6,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, những nhóm ngành tham gia xuất khẩu chính bao gồm linh kiện điện tử, máy vi tính. Nhóm hàng nông sản, phụ tùng, giày dép, phương tiện vận tải,….

Nhìn vào những số liệu này, chúng ta thấy được Việt Nam đang dần trở thành nước xuất khẩu nhiều loại hàng hóa, sản phẩm. Điều này sẽ giúp mang tới nguồn ngân sách cho nền kinh tế. Tuy nhiên, khi xét kim ngạch nhập khẩu thì nước ta vẫn chưa cho thấy được thực lực trong việc tự sản xuất những mặt hàng chất lượng cao.

Thực trạng kim ngạch xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Thực trạng kim ngạch xuất nhập khẩu ở Việt Nam

Theo như những số liệu thống kê ghi lại, năm 2018 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 244,72 tỷ USD và tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, khu vực phát triển kinh tế trong nước đạt con số 69,2 tỷ USD và chiếm 28,3% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Khu vực vốn đầu tư nước ngoài đã mang lại con số 175,52 tỷ USD. Và chiếm 71,7% tổng kim ngạch xuất khẩu nước ta. Do đó, năm 2018 được biết đến là năm thành công với những chỉ tiêu xuất khẩu. Điều này giúp cho cán cân thương mại trong nước đạt con số 13,8%, cao hơn so với chỉ tiêu đầu năm.

Quy mô xuất khẩu tăng mạnh với hơn 26 mặt hàng xuất khẩu, đạt ngưỡng trên 1 tỷ USD. 8 mặt hàng đạt trên 5 tỷ USD và 5 mặt hàng trên 10 tỷ USD. Ngoài ra, những doanh nghiệp 100% vốn trong nước cũng có bước tăng trưởng xuất khẩu cực kỳ tốt. Con số này đạt 69,2 tỷ và tăng 15,9% so với cùng kỳ.

Trong những năm trước, khối này thường đạt chỉ tiêu thấp hơn so với khối FDI. Thì năm 2018 đã có bước vươn lên mạnh mẽ. Ngoài ra, thặng dư được duy trì đạt mức 7,2 tỷ USD đã giúp ổn định cán cân thương mại thanh toán quốc tế.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về kim ngạch là gì? Với những thông tin bổ ích này, chắc hẳn bạn đọc đã có được cho mình những hiểu biết cần thiết về khái niệm kim ngạch.

Bài viết liên quan