FMCG là gì? Cách xây dựng chiến lược thương hiệu FMCG

Thuật ngữ FMCG có lẽ đã quá quen thuộc trong hoạt động sản xuất hàng hóa và tiêu dùng. Nhưng nó cũng còn quá xa lạ đối với nhiều người.

Vậy thực chất FMCG là gì? Đặc điểm của nó ra sao? bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những cái nhìn tổng quát nhất về FMCG. Mời các bạn cùng theo dõi!

FMCG là gì?

FMCG là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Fast Moving Consumer Good. Có nghĩa là là nhóm hàng tiêu dùng nhanh. Các sản phẩm của hàng tiêu dùng nhanh được bán với chi phí tương đối thấp.

Những sản phẩm thuộc nhóm FMCG được sử dụng một cách phổ biến. Bằng chứng là gần như tất cả mọi người trên thế giới đều sử dụng hàng tiêu dùng nhanh mỗi ngày. Chúng là những sản phẩm không thể chữa được và có tuổi thọ ngắn.

FMCG là gì? Cách xây dựng chiến lược thương hiệu FMCG

FMCG là gì?

Những mặt hàng thuộc FMCG đều là những sản phẩm thiết yếu. Bao gồm: các sản phẩm dành riêng cho hộ gia đình, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và ca những món đồ điện tử gia dụng…

Ví dụ như: bàn chải đánh răng, cốc, chén, các loại mỹ phẩm, điện thoại, đồ ăn và vô số các sản phẩm khác. Vốn là những mặt hàng rất cần thiết trong cuộc sống. Nên chúng được khách hàng mua thường xuyên với số lượng lớn. Dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm diễn ra nhanh chóng.

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới cung cấp các mặt hàng thuộc nhóm FMCG này. Chúng ta có thể kể đến các thương hiệu như: Cocacola, Lifebuoy, Lavie, Vim… Các hãng này sản xuất hàng hóa với số lượng lớn nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Các sản phẩm trong nhóm FMCG có đặc điểm gì?

FMCG được biết đến là những sản phẩm hàng hóa có mức tiêu thụ cao trên thị trường. Các sản phẩm thuộc FMCG thường có những đặc điểm dưới đây:

  • Sản phẩm được tiêu thụ nhanh chóng.
  • Có mạng lưới phân phối rộng khắp.
  • Chi phí tiền lời và sản xuất của từng sản phẩm thấp.
  • Bên cạnh đó, thời hạn tồn tại cho các sản phẩm cũng sẽ ngắn.
  • Ngoài ra, khả năng người tiêu dùng mua lại sản phẩm là rất cao.
  • Nhà sản xuất không bán trực tiếp cho người dùng. Thay vào đó họ phân phối hàng hóa cho các đại lý nhỏ lẻ và lấy đây làm cầu nối giữa sản phẩm với người tiêu dùng.

Làm việc trong ngành FMCG thì tham gia vào khối công việc nào?

Khi chọn làm việc trong ngành FMCG thì chắc chắn bạn sẽ có những lợi ích nhất định. Trước hết là được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp.

FMCG là gì? Cách xây dựng chiến lược thương hiệu FMCG

Khối công việc khi làm việc trong ngành FMCG

FMCG hoạt động trong các khối kinh doanh khác nhau. Mỗi khối sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau. Nhưng chung quy lại mục đích cuối cùng vẫn là tiêu thụ sản phẩm một cách nhanh chóng. Vậy nên, nếu chọn làm việc trong ngành FMCG thì bạn có thể tham gia một tổng 3 khối sau:

  • Brand: đưa ra lý do thuyết phục để người tiêu dùng mua sản phẩm của công ty.
  • Distribution: hay còn gọi là Sales. Đối tượng của khối này không còn là cá nhân người tiêu dùng nữa mà thay vào đó là các đại lý lớn nhỏ. Tác động đến các nhà phân phối sỉ lẻ để họ mua sản phẩm của công ty, sau đó bán lại cho người tiêu dùng.
  • Trade marketing: Bộ phận này kết hợp cả 2 khối công việc trên. Có nghĩa là, đối tượng khách hàng hướng tới đó chính là cá nhân người tiêu dùng và các đại lý bán lẻ. Tìm cách tác động đến “ham muốn” mua hàng của tiêu thụ hàng hóa một cách nhanh chóng.

Cách xây dựng chiến lược thương hiệu thuộc FMCG

Chiến lược toàn cầu sẽ là nhân tố giúp nâng cao giá trị thương hiệu rất hiệu quả. Vì thế, các thương hiệu thuộc FMCG khi xây chiến lược toàn cầu thì cần phải thực hiện những việc sau:

1. Xác định rõ danh mục sản phẩm

Yếu tố đầu tiên quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Đó chính là việc xác định một cách rõ ràng các danh mục sản phẩm. Chỉ khi xác định được điều đó thì bạn mới các định được mức độ ưu tiên của từng sản phẩm cụ thể.

FMCG là gì? Cách xây dựng chiến lược thương hiệu FMCG

Xác định rõ danh mục sản phẩm khi kinh doanh FMCG.

Nếu như doanh nghiệp của bạn chỉ có một sản phẩm thì việc nâng cao thương hiệu cho sản phẩm đó là điều cần được ưu tiên trên hết. Còn nếu như doanh nghiệp có từ 2 sản phẩm trở lên. Thì cần phải xây dựng chiến lược kinh doanh cho từng sản phẩm để thu hút được khách hàng.

Đầu tiên là xây dựng thương hiệu cho từng sản phẩm. Và sau đó là tạo ra sự khác biệt về phong cách cho mỗi sản phẩm. Để khi nhìn vào người ta có thể dễ dàng nhận biết được giá trị của chúng.

2. Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm

Việc xây dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp hay sản phẩm nào đó là điều rất quan trọng. Đây là cách giúp người tiêu dùng phân biệt được thương hiệu của công ty bạn với những đối thủ khác.

Khi xây dựng thương hiệu, không nên đưa quá nhiều yếu tố vào trong cùng một sản phẩm. Việc đưa quá nhiều thứ vào trong một sản phẩm sẽ tạo càng làm cho tài sản thương hiệu bị rối. Lựa chọn hợp lý và tốt nhất là chỉ nên sử dụng 3 yếu tố: logo, màu sắc đặc trưng và hương vị sản phẩm.

3. Tìm hiểu các đặc điểm của các nước

Khi thực hiện chiến lược toàn cầu, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu thị tường ở từng nước cũng như đặc điểm của đất nước đó. Mỗi nước đều có cho mình một nền văn hóa khác nhau.

Chính vì thế mà khẩu vị hay là gu thẩm mỹ… chắc chắn cũng sẽ không giống nhau. Đây chính là yếu tố quyết định đến việc các sản phẩm thuộc nhóm FMCG có được chào đón ở thị trường đó hay không.

Hương vị của sản phẩm của thể phù hợp với nước này nhưng lại chưa chắc hợp với nước kia. Hay là thị trường đồ ăn rất phát triển ở nước này nhưng đối với nước kia lại không… Cũng chính vì điều này mà các nhà doanh nghiệp cần chú ý khi muốn xâm nhập vào một thì trường nào đấy. Nếu có thể, hãy điều chỉnh một chút về sản phẩm sao cho phù hợp với đặc điểm của thị trường đó.

Qua bài viết trên, Hytcc.org.vn hy vọng những thông tin đó đã giúp bạn trả lời câu hỏi FMCG là gì? Đồng thời giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về FMCG.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì bạn có thể để lại phản hồi dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn.

Bài viết liên quan