DISC là gì? Tìm hiểu về 4 nhóm tính cách của DISC và ứng dụng của nó

Tính cách của một người nào đó ảnh hưởng lớn đến cả công việc và cuộc sống. Do đó nếu nắm được nét đặc trưng tính cách nào có thể hỗ trợ trong rất nhiều việc.

Công cụ DISC là giải pháp tối ưu hiện nay để kiểm tra được nhóm người nào có nét tính cách, hành vi nào. Vậy cụ thể DISC là gì? Hãy cùng Hytcc.org.vn tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Khái niệm DISC là gì?

Không khó để tìm thấy DISC được sử dụng trong các phòng khám tâm lý hoặc ngay ở bộ phận tuyển dụng các công ty. Nhiều người lần đầu nhìn thấy sẽ thắc mắc DISC là gì mà được sử dụng rộng rãi đến như vậy.

Giải thích DISC là gì?

Nói một cách đơn giản, DISC là từ viết tắt của 4 từ tiếng Anh như sau: Dominance – Influence – Steadiness – Compliance. Hay dịch đơn giản sang tiếng Việt 4 từ này như sau: Sự thống trị, ảnh hưởng, bền vững và tuân thủ. DISC là phương tiện dùng để xác định những nét tính cách đặc trưng của một người. Thông qua kết quả này giúp định hướng nghề nghiệp, trắc nghiệm tâm lý. Hay dùng để sắp xếp các công việc phù hợp trong công ty.

Tìm hiểu về 4 nhóm hành vi của DISC

Trong Disc sẽ có 04 nhóm hành vi phổ biến của con người. Bao gồm nhóm thống trị, nhóm ảnh hưởng, nhóm sự kiên định và nhóm sự tuân thủ.

Đây là 04 nhóm hành vi đặc trưng nhất thường xuất hiện trong cộng đồng người. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về các nhóm hành vi này nhé.

1. Nhóm thống trị (Dominance)

Hay còn gọi là nhóm người thủ lĩnh, được ký hiệu bằng D. Đây là nhóm những người có tiếng nói, gây được uy tín cao trong một bộ phận người nào đó.

Những người thuộc nhóm D có tính cách hoạt bát, có tầm nhìn xa, khi làm việc thường rất tập trung. Đặc điểm nhận diện người nhóm D chính là hay nói về bản thân mình và rất tự tin trong công việc.

Các nhóm hành vi của DISC.

2. Nhóm sự ảnh hưởng (Influence)

Hay còn gọi là nhóm người tạo được ảnh hưởng, được lý hiệu bằng nhóm I. Đây là nhóm người có lợi thế về giọng nói, có khả năng thuyết phục người khác rất cao.

Đa phần những người này đều có tính cách hòa đồng, gần gũi và thường xuyên mang đến tiếng cười. Đặc điểm nhận diện nhóm I là người luôn tìm tòi những điều mới lạ. Thường xuyên có những sáng tạo mới trong công việc.

3. Nhóm sự kiên định (Steadiness)

Hay còn gọi là nhóm người có được sự kiên định rất cao trong ý chí, được ký hiệu bằng nhóm S. Nhóm S không thuộc tuýp nói nhiều nhưng khi nói điều rất chắc chắn, ít khi sai lầm.

Nhóm người này có khả năng lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của mọi người cao. Song bởi vì tâm lý cẩn thận nên nhóm S không muốn gặp rủi ro trong bất cứ chuyện gì. Do đó có phần dè dặt nhưng đây là nhóm người đáng tin cậy.

4. Nhóm sự tuân thủ (Compliance)

Hay còn gọi là nhóm người có kỷ luật cao, được ký hiệu bằng nhóm C. Đây là nhóm người luôn làm việc theo nguyên tắc và có tính cẩn trọng cao. Tất cả mọi chuyện trong công việc cũng như cuộc sống đều được sắp xếp có tính chỉn chu và logic cao. Đặc điểm nhận dạng chính là nhóm C nói khá ít, khi nói cũng không được thể hiện đúng ý nghĩa câu nói.

Dựa vào những nhóm phân tích hành vi của DISC. Bạn có thể đánh giá đặc điểm tính cách của một người. Tuy nhiên trong mỗi con người đều đồng thời tồn tại cả 4 nhóm tính cách trên. Song chỉ 1 đến 2 tính cách là nổi trội nhất, được đại diện cho một người.

Ứng dụng DISC trong cuộc sống và công việc

Mỗi người phải trải qua một bài khảo sát mới có thể đánh giá thuộc nhóm hành vi tính cách nào. Như nhờ đây, có thể lấy kết quả để ứng dụng vào việc, kể cả trong công việc lẫn cuộc sống.

1. Với những người lãnh đạo

Người lãnh đạo tốt phải biết được nhân viên của mình có những ưu điểm và hạn chế nào ở tính cách. Từ đó sắp xếp công việc phù hợp, bảo đảm phát huy ưu điểm lớn nhất của người đó.

Ví dụ chúng ta không thể nào sắp xếp nhóm kiên định hay kỷ luật vào những công việc cần giao tiếp linh hoạt hay chăm sóc khách hàng. Vì thế mà ở tạo nhiều cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã thực hiện test DISC để tìm ứng viên tốt.

2. Với công việc liên quan đến mảng dịch vụ

Tâm lý khách hàng chính là thứ mà người làm dịch vụ cần nắm bắt. Có được kết quả kiểm tra DISC có thể giúp hiểu được tâm lý và tính cách của từng khách hàng. Từ đó điều chỉnh phương hướng tiếp cận, giao tiếp với khách hàng tốt hơn.

3. Với chính bản thân người test DISC

Sau khi nhìn thấy kết quả và phân định được bản thân thuộc nhóm người nào. Người test sẽ nhìn thấy được những ưu điểm của bản thân đồng thời cũng thấy nhược điểm trong tính cách cần khắc phục. Như vậy mới giúp điều chỉnh được  sự cân bằng trong cuộc sống và công việc.

DISC là gì? Chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây rồi đúng không nào. Với kết quả kiểm tra, kể cả bạn có thuộc nhóm người nào, làm công việc gì đều có thể ứng dụng vào phân tích tính cách.

Và sau khi biết được kết quả, chính bản thân người thực hiện kiểm tra phải nắm được ưu – nhược trong tính cách và chỉnh sửa cho phù hợp nhé.

Bài viết liên quan