Trái phiếu là gì? Ưu và nhược điểm khi đầu tư vào trái phiếu như thế nào?

Trái phiếu là gì? Phân loại trái phiếu như thế nào? Ưu nhược điểm khi đầu tư vào trái phiếu?

Hãy cùng với Hytcc.org.vn phân tích kiến thức tổng quan về trái phiếu trong bài viết dưới đây nhé!

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu được định nghĩa là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu. Đối với một khoản tiền cụ thể trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định. Khoản tiền cụ thể đó được gọi là mệnh giá của trái phiếu.

Nguồn tham khảo: Wikimedia

Khi đó, người nắm giữ trái phiếu sẽ được xác nhận về quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối một phần vốn nợ của tổ chức phát hành. Tổ chức phát hành là chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Trái phiếu là gì?
Người sở hữu trái phiếu sẽ được trả một tỷ lệ lãi suất nhất định. Tùy thuộc vào khoản tiền đầu tư. Khoản lợi tức này không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Có những loại trái phiếu nào?

Trái phiếu sẽ được phân loại theo từng tiêu chí khác nhau. Cụ thể như sau:

Theo người phát hành: Trái phiếu được chia thành 3 loại: trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu của ngân hàng và tổ chức tổ chức tài chính. Trái phiếu chính phủ luôn được coi là loại chứng khoán ít rủi ro nhất. Do chính phủ là nhà phát hành uy tín nhất trên thị trường chứng khoán.

Theo lợi tức trái phiếu: Gồm 3 loại: trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi), trái phiếu có lãi suất bằng không.

Phân loại theo mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành: Trái phiếu được chia thành 2 loại: trái phiếu bảo đảm (gồm trái phiếu có tài sản cầm cố, trái phiếu đảm bảo bằng chứng khoán ký quỹ). Trái phiếu không bảo đảm (đảm bảo bằng uy tín người phát hành).

Dựa vào hình thức trái phiếu: phân thành trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh.
Dựa vào tính chất trái phiếu: Bao gồm: trái phiếu có thể chuyển đổi, trái phiếu có quyền mua cổ phiếu và trái phiếu có thể mua lại.

Các loại trái phiếu hiện nay trên thị trường.

Đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu có những đặc điểm cụ thể sau đây:

Người phát hành trái phiếu: Doanh nghiệp, một tổ chức chính quyền công. Trái phiếu do doanh nghiệp phát hành gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Do kho bạc phát hành gọi là trái phiếu kho bạc. Do chính quyền phát hành gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ.

 • Bất cứ ai đều có thể mua trái phiếu, bao gồm cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ.
 • Trái chủ là người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền và không có trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn vay này.
 • Tiền lãi từ trái phiếu không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và là khoản thu cố định thường kỳ.
 • Trong trường hợp nhà phát hành bị giải thể hoặc phá sản. Thì người sở hữu trái phiếu sẽ được thanh toán từ cổ phần trước. Cổ phần còn lại mới chia cho các cổ đông.

Ưu nhược điểm khi đầu tư vào trái phiếu

Hiện nay có rất nhiều người đầu tư vào trái phiếu. Vậy trước khi đầu tư bạn cần nắm rõ được ưu điểm và nhược điểm của việc đầu tư của mình. Tránh những rủi ro không đáng tiếc xảy ra.

Những ưu điểm nếu bạn muốn đầu tư vào trái phiếu:

 • Việc đầu tư vào trái phiếu sẽ an toàn và ít rủi ro hơn nhiều so với việc đầu tư vào cổ phiếu.
 • Lợi tức (lãi suất) mà bạn nhận được thường kỳ là cố định. Không hề phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của nhà phát hành trái phiếu.
 • Trong trường hợp xấu xảy ra như nhà phát hành trái phiếu bị giải thể hay bị phá sản. Thì trái phiếu cũng sẽ được ưu tiên trả trước so với cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư có cảm giác yên tâm hơn khi đưa ra quyết định đầu tư

Nếu không còn nhu cầu tiếp tục sở hữu trái phiếu. Bạn có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch. Hoặc sang tay hoặc bán lại cho chính công ty phát hành. Đây cũng là một sự lựa chọn an toàn khi bạn có sự thay đổi trong quyết định đầu tư chứng khoán của mình.

Những nhược điểm khi quyết định đầu tư vào trái phiếu:

 • Trường hợp, doanh nghiệp phát hành trái phiếu vỡ nợ. Có thể doanh nghiệp sẽ không có khả năng chi trả công nợ cho người sở hữu trái phiếu. Bởi vì, trái phiếu doanh nghiệp không được đảm bảo vô điều kiện. Bởi tín dụng chính phủ mà phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp.
 • Nếu rời vào thời điểm rớt giá, nhà đầu tư bán trái phiếu vào cuối thời hạn của trái phiếu. Thì sẽ không nhận được nhiều như khoản đầu tư trái phiếu ban đầu nữa. Vì vậy, bạn cần cân nhắc khi bán trái phiếu của mình trong từng thời điểm.

Tiêu chí để chọn doanh nghiệp uy tín để đầu tư vào trái phiếu

 • Doanh nghiệp niêm yết, có lịch sử kinh doanh lâu đời – Rõ ràng, minh bạch.
 • Nên chọn doanh nghiệp tạo ra dòng tiền ổn định trong ngành.
 • Nên chọn doanh nghiệp có ban quản trị uy tín, lãnh đạo có kinh nghiệm cao.
 • Tài chính doanh nghiệp phải vững chắc, khi đó, chỉ số tăng trưởng tốt. Dòng tiền ổn định và đặc biệt là tỷ lệ nợ ở mức an toàn.

Với kiến thức mà Hytcc.org.vn chia sẻ ở trên đây. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều bổ ích và đưa ra quyết định đầu tư vào trái phiếu một cách đúng đắn. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan