Tỉnh tiếng Anh là gì? Huyện, Xã, Đưỡng, Ngõ, Ngách trong tiếng Anh

Tiếng anh là một ngôn ngữ toàn cầu. Ở thời đại ngày nay, nó được xem là một ngôn ngữ bắt buộc đối với mọi người.

Nếu bạn đang bắt đầu học với các từ mới tiếng anh thì đã biết tỉnh tiếng anh là gì chưa? Hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.

Tỉnh tiếng Anh là gì?

Tỉnh là một thuật ngữ tiếng Việt được dùng để chỉ các đơn vị hành chính cấp 1 trực thuộc trung ương, quốc gia. Thế nhưng xét trong ý nghĩa thông dụng. Thì tỉnh được dùng với khái niệm hẹp hơn.

Nó để chỉ những đơn vị hành chính cấp một nhưng không phải là thành phố trực thuộc trung ương. Vì thế trong ý nghĩa thông dụng thì đơn vị hành chính cấp một thường được gọi kép là đơn vị hành chính cấp tỉnh hay là tỉnh thành.
Đấy là khái niệm tỉnh bình thường ở trong tiếng Việt. Vậy trong tiếng anh tỉnh là gì? Tỉnh trong tiếng anh là một danh từ, được gọi là “Province”. Tên tỉnh sẽ được đặt trước chữ “province”. Ví dụ như tỉnh Nghệ An sẽ được viết là “Nghe An province”.

Ngoài tỉnh ra một số thuật ngữ khác liên quan trong tiếng anh được biết đến như:

  • Huyện: Town, District.
  • Xã: Village.
  • Ngõ: Lane.
  • Ngách: Alley.
  • Đường: Stress.
  • Tổ: Group.
  • Ấp: Hamlet.
  • …..


Những từ tiếng anh này rất là thông dụng và cần thiết trong cuộc sống. Ví dụ khi bạn ở nước ngoài cần tìm đến địa chỉ nào đấy. Chắc chắn bạn phải biết địa chỉ bằng tiếng anh để hỏi đường đến.

Hay khi có khách du lịch hỏi về địa chỉ nào đó bạn có thể sẵn sàng trả lời được. Vì vậy, hãy tăng thêm vốn từ vựng tiếng anh của mình hàng ngày bạn nhé.

Đặc điểm của tỉnh

Tỉnh là một đơn vị hành chính. Bên cạnh đó, tỉnh còn có thể được hình thành một cách nhân tạo trên cơ sở là vùng lãnh thổ thực dân. Nó dựa trên cơ sở do con người thành lập hoặc là được hình thành xã hội từ các nhóm người với bản sắc dân tộc đặc thù.

Ở một số quốc gia, tỉnh có nhiều quyền hạn riêng. Nó độc lập với chính quyền liên bang hoặc trung ương. Tiêu biểu là ở Canada. Các tỉnh ở đây chịu trách nhiệm về các lĩnh vực như thực thi pháp luật, thuế của tỉnh, giáo dục, tài nguyên thiên nhiên,… Tỉnh có rất nhiều quyền hạn, quyền tự chủ.

Còn ở một số quốc gia như Trung Quốc, Pháp,… tỉnh ở đây là sự phân nhánh của chính quyền trung ương. Tỉnh có rất ít quyền tự chủ.

Tỉnh ở Việt Nam như thế nào?

Tỉnh là các đơn vị nhỏ của một đất nước. Để dễ dàng cho việc quản lý đời sống của người dân, tỉnh được phân chia theo nhiều cấp đơn vị. Sau đây là một số cách chia tỉnh lị ở Việt Nam:

Phân chia theo cấp đơn vị hành chính

Tại Việt Nam hiện nay, đơn vị hành chính chính thức của nước ta được phân chia thành 3 cấp. Từ cao đến thấp là cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Ở nước ta gồm có 63 tỉnh thành và tỉnh là cấp cao nhất.

Các đơn vị hành chính tương đương

Các đơn vị hành chính ở cấp tương đương với tỉnh là thành phố hay thành phố trực thuộc trung ương. Và ở dưới đơn vị thành phố là các đơn vị huyện, quận và thị xã.

Các đơn vị hành chính cấp dưới

Bình thường một tỉnh có thể chia ra thành nhiều huyện, một số thị xã, thành phố cấp tỉnh. Ở mỗi tỉnh sẽ có số lượng huyện, thị xã, thành phố khác nhau. Không có ràng buộc về số lượng phải giống nhau.

Tỉnh, Huyện, Xã, Ấp, Đường, Ngõ, Ngách trong tiếng Anh.

Vai trò của tỉnh đối với đất nước hiện nay

Tỉnh có vai trò rất quan trọng đối với đất nước về tất cả các phương diện, lĩnh vực. Nếu xem đất nước là một cơ thể thì tỉnh sẽ là những bộ phận quan trọng trên cơ thể đó.

Ngày xưa người ta chia đất nước ra thành nhiều vùng, bộ phận nhỏ để dễ bề cai trị. Đó chính là nền móng sơ khai để tạo ra các tỉnh như hiện nay.

Các tỉnh hiện nay luôn nỗ lực phấn đấu để tăng gia sản xuất nông lâm ngư nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Góp phần vào sự phát triển chung của đất nước, đưa GDP của đất nước ngày càng đi lên.

Việc phân chia theo các tỉnh thành giúp cho hệ thống tổng quan nhà nước vô cùng khoa học. Mỗi tỉnh được chia nhỏ thành các nhánh và những cấp bậc nhỏ hơn. Điều này đã tạo nên một hệ thống bộ máy chặt chẽ trong công tác quản lý của nhà nước.

Đặc biệt là các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm lại càng có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước. Nước ta có 3 vùng kinh tế trọng điểm là Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ với tất cả gồm 13 tỉnh thành. Ở vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ có Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương. Vùng kinh tế trọng điểm Trung bộ có Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Còn vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ có thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai.

Trên đây là một số thông tin về tỉnh trong tiếng anh là gì và các vấn đề khác liên quan về tỉnh. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm một vài từ mới tiếng anh và những thông tin bổ ích nhé.

Bài viết liên quan