Suv là gì? Ưu nhược điểm của dòng xe SUV như thế nào?

Trên thị trường xe oto hiện nay, có rất nhiều các dòng xe khác nhau. Các phân khúc xe khác nhau để phục vụ nhu cầu đi lại của từng đối tượng khách hàng.

Từ đó, xuất hiện các thuật ngữ khác nhau để phân biệt các phân khúc xe trong thị trường. Trong đó dòng xe SUV đang được thịnh hành trong thị trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể về thuật ngữ SUV là gì nhé?

Xe SUV là gì?

SUV là viết tắt của cụm từ Sport Utility Vehicle. Được hiểu đơn giản là dòng xe thể thao đa dụng trên thị trường. Về điểm chung của dòng xe chính là thiết kế xe vuông vắn, thể thao, cơ bắp và mạnh mẽ.

Thiết kế đặc trưng của dòng xe SUV đó chính là phần khung xe tách biệt khỏi khoang cabin xe. Hoặc có thể gọi là dòng xe khung gầm rời.

Dòng xe SUV là gì?

Hiểu đơn giản là xe SUV chính là chiếc xe có phần khung được thiết kế riêng biệt. Dựa trên kết cấu của xe tải hoặc bán tải. Phần cabin xe được sản xuất tách biệt và đặt lên phần khung xe đã được thiết kế sẵn. Tạo ra thiết kế khung gầm và cabin tách rời đặc trưng.

Đi kèm với thiết kế khung gầm rời đặc trưng thì các dòng xe thuộc phân khúc SUV thường được thiết kế 7 chỗ ngồi rộng rãi. Trang bị khối động cơ lớn, khoảng sáng gầm cao và khả năng đi địa hình vượt trội.

Các xe SUV thường được chia ra làm hai phiên bản vận hành bao gồm phiên bản vận hành một cầu và phiên bản vận hành hai cầu. Dành cho khách hàng có nhu cầu sử dụng xe để đi các địa hình phức tạp.

Ưu điểm của dòng xe SUV là gì?

Với việc sử dụng hệ khung gầm rời (body on frame) tương tự như kết cấu của các dòng xe tải nhỏ, dòng xe bán tải cùng với khoảng sáng gầm lớn. Trang bị các động cơ mạnh mẽ mang lại cho các dòng xe SUV khả năng vận hành vượt trội, mạnh mẽ. Và khả năng offroad cực kỳ tốt chính là điểm nổi bật nhất của dòng xe này.

1. Đối tượng khách hàng của xe SUV

Đối tượng khách hàng sử dụng dòng xe này chính là những khách hàng có nhu cầu sử dụng chiếc xe cho cung đường trường. Các cung đường thường xuyên trơn trượt, bề mặt gồ ghề. Và đặc thù như công trường, vùng cao đèo quanh co hoặc các khu vực rừng núi dốc cao.

Đối tượng khách hàng của dòng xe SUV.

2. Các loại xe SUV trên thị trường

Trên thị trường, dòng xe SUV thường được trang bị hai loại động cơ bao gồm động cơ xăng và động cơ dầu. Đi kèm với hai hệ truyền động khác nhau. Bao gồm hệ truyền động một cầu và xe được trang bị hệ truyền động hai cầu. Tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau thì khách hàng có thể lựa chọn hệ truyền động phù hợp nhất.

3. Ưu điểm về vận hành của xe SUV

Những ưu điểm như động cơ mạnh mẽ, khung gầm chắc chắn của hệ xe tải và bán tải, hệ truyền động tối ưu và hệ thống treo êm ái. Sẽ giúp chiếc xe SUV trở thành chiếc xe có tính chất đa dụng nhất. Vừa có thể đáp ứng đi trong phố êm ái như một chiếc xe gia đình thực thụ. Mà vừa có thể đi đường trường, đường đèo núi và những cung đường đặc thù offroad  một cách dễ dàng.

4. Ưu điểm về tiện nghi và trải nghiệm của xe SUV

Trong các năm gần đây, SUV chình là dòng xe được sử dụng và ưa chuộng nhất bởi các tính năng vận hành mạnh mẽ của chúng. Có thể chở được nhiều người hoặc chở hàng khi cần thiết.

Các ưu điểm của dòng xe SUV.

Khác với các dòng CUV crossover và các dòng xe Sedan. Thì SUV mang lại tầm nhìn cao ráo, góc nhìn rộng và tầm quan sát bao quát hơn. Giúp cho việc điều khiển xe trở nên chủ động và tự tin hơn.

Khoang cabin rộng rãi đủ cho bảy người lớn cũng là điểm cộng cho dòng xe này trong các chuyến du lịch xa. Ngoài ra, đối với các hãng xe thì các xe thuộc phân khúc xe SUV thường được coi là dòng xe cao cấp nhất.

Bởi vậy, các xe SUV thường được trang bị những tính năng cao cấp nhất, tiện nghi nhất. Công nghệ hỗ trợ lái vượt trội và thiết kế được đầu tư nhất. Điều đó mang đến cho khách hàng được sự sang trọng, tự tin và thể hiện được bản thân khi sử dụng các mẫu xe SUV.

Nhược điểm của dòng xe SUV

Tất cả các dòng xe trên thị trường đều thể hiện được những ưu điểm đặc trưng của nó. Nhưng cũng không thể không có những nhược điểm. Dòng xe SUV cũng có những nhược điểm mà trong khi sử dụng khách hàng cũng phải chấp nhận và sống chung với nhược điểm đó.

Nhược điểm của xe SUV.

Việc sở hữu một hệ thống khung gầm rời chắc chắn. Cùng hệ thống treo cứng cáp giúp xe vượt qua được các cung đường địa hình khắc nghiệt. Các thiết kế của xe SUV thường đồ sộ cũng sẽ tỏ ra cồng kềnh trong những tình huống di chuyển trong đô thị.

Trong các phiên bản khác nhau, thì SUV luôn được trang bị hai loại động lớn. Giúp xe vận hành mạnh mẽ với trọng lượng lớn. Điều đó dẫn đến chiếc xe sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với các dòng xe nhỏ như CUV và Sedan.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu được định nghĩa dòng xe SUV là gì? Những ưu điểm, nhược điểm của dòng xe này đối với các dòng xe khác trên thị trường. Từ đó sẽ có kiến thức và có thể lựa chọn được dòng xe phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bài viết liên quan