Sống ảo là gì? Sống ảo là TỐT hay XẤU và các tác hại mang lại

Sống ảo là một từ khá quen thuộc đối với giới trẻ hiện nay, thậm chí cả người lớn tuổi. Vì bất cứ ai thường xuyên sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram.. Điều biết đến cụm từ sống ảo.

Vậy sống ảo là gì nó tốt hay xấu?  Những tác hại của việc làm này mang lại là gì? Thì xin mời các bạn hãy cùng theo dõi ngay kiến thức bổ ích sau đây.

Sống ảo là gì?

Ngày nay sống ảo được xem như là một trào lưu trên mạng xã hội Facebook, Instagram… Sống ảo là việc cập nhật các trạng thái hình ảnh liên quan đến bản thân có phần hơi phô trương so với thực tế. Bởi mong muốn nhận được nhiều sự tương tác, quan tâm như like, thả tim… từ cộng đồng mạng.

Sống ảo là gì? Tốt hay là xấu?
Do có các thiết bị điện thoại thông minh, và sự phổ biến của các trang mạng xã hội khác nhau. Đã tạo điều kiện cho việc sống ảo của con người ngày nay. Đặc biệt ở tầng lớp giới trẻ là lứa tuổi đang muốn thể hiện bản thân mình.

Sống ảo là tốt hay xấu?

Mạng xã hội ngày nay có một sức lan tỏa vô cùng rộng lớn. Vì vậy ai trong cộng đồng này cũng đều có nhu cầu và mong muốn được sống ảo. Một số người sống ảo vì công việc, nhưng cũng có một số là để thể hiện bản thân, phô trương thái quá so với bên ngoài.

Ví dụ như: Mượn đồ của người khác, chụp đăng lên và nói là của mình… (Đây được gọi là sống ảo)

Sống ảo là tốt hay xấu?

Sống ảo không hề xấu nếu chúng ta biết điểm dừng. Nhưng ngược lại nếu không kiểm soát được và đi quá giới hạn, thì việc sống ảo là việc làm vô cùng xấu. Không những ảnh hưởng đến bản thân mà còn dẫn đến rất nhiều các hệ lụy khác.

Có một thực trạng đang tồn tại trong giới trẻ hiện nay. Đó là các bạn quan tâm đến số lượt like, share, hơn là sự dạy bảo của người thân. Sống ảo làm cho mọi người đắm chìm vào nó mà quên mất những giá trị của cuộc sống thực tại. Từ đó dẫn tới những tư tưởng, hành động đi ngược lại với đạo đức.

Thường xuyên sống ảo trên MXH có tác hại như thế nào?

Nếu bạn là người thường xuyên sống ảo trên các trang mạng xã hội. Thì hãy lắng nghe một số tác hại của việc sống ảo sau đây.

1. Dành thời gian cho những thứ không có giá trị

Có một sự thật không thể thay đổi được, đó là chúng ta chỉ có một cuộc đời. Vì vậy việc tiêu tốn quá nhiều thời gian cho việc sống ảo sẽ làm bạn không còn thì giờ cho những việc đáng ra bạn nên tập trung vào nó. Ví dụ như: Học tập, làm việc, chia sẻ với người thân…

Các tác hại của sống ảo!

Nếu ngày qua ngày bạn đều mải mê cho việc sống ảo, thì chính là bạn đang lãng phí cuộc đời mình. Và nếu không dừng lại sớm thì khi bạn nhận ra và hối hận thì mọi thứ đã muộn.

2. Sống với những thông tin không đúng thực tế

Mạng xã hội là nơi chứa các thông tin chưa qua kiểm duyệt. Đối với những người thích sống ảo thì họ tin tất cả mọi thứ trong các trang mạng hiện ra, kể cả những thông tin sai sự thật. Và dần dần họ sẽ không tin những sự việc ở ngoài xã hội mà chỉ nhất nhất nghe những bài báo sai lệch đi ngược lại với thực tế.

3. Dễ bị sốc tâm lý khi không được sống ảo

Một số trường hợp khi vượt quá giới hạn của việc sống ảo, sẽ rất dễ gặp tình trạng bị sốc tâm lý khi họ phải quay lại tin vào những điều trong thực tế.

Vì cái gì thật sẽ không được đẹp đẽ như ảo ảnh, khi sống trong ảo tưởng quá lâu. Họ sẽ rất khó để chấp nhận cuộc sống thực tại, dẫn đến bị sốc, thậm chí còn xảy ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Làm gì để hạn chế thói quen sống ảo

Có một cách hạn chế được thói quen sống ảo, đó là bạn hãy sống thật. Ban đầu có thể rất khó nhưng chúng ta hãy bắt đầu làm những việc đơn giản như:

  • Hạn chế sử dụng các trang mạng xã hội
  • Chia sẻ với người thân, bạn bè nhiều hơn
  • Giúp đỡ mọi người xung quanh
  • Tham gia các hoạt động tình nguyện
  • Tập chấp nhận những thứ chưa hoàn hảo
  • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên
  • Làm việc nhà, giúp đỡ gia đình
  • Khiến bản thân trở nên bận rộn

Nguyên nhân chính gây ra thói quen sống ảo, đó là sự nhàn rỗi. Vì vậy hãy để bản thân trở nên thật bận rộn với công việc hàng ngày, bạn sẽ không có thời gian để sống ảo nữa.

Khi sống trong thực tế, trải qua nhiều khó khăn, vui buồn, bạn sẽ dần hiểu được giá trị đích thực của cuộc sống là gì. Khi đã hiểu được giá trị thật sự của cuộc sống, bạn sẽ biết bản thân phải làm những gì. Từ đó bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại thói quen sống ảo như trước.

Hy vọng bài viết trên của Hytcc.org.vn đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về sống ảo là gì? Những tác hại và cách để hạn chế việc sống ảo. Hãy thường xuyên ghé thăm trang web của chúng tôi để tìm kiếm những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan