Sitcom là gì? Phân biệt giữa phim Sitcom và truyền hình thực tế

Sitcom là gì là từ khóa có lượt tìm kiếm đứng top trong thời gian gần đây. Điều đó chúng minh rằng, sitcom chính là chủ đề được cộng đồng rất quan tâm.

Trên thực tế, sitcom chính là một loại phim điện ảnh? Vậy sitcom có từ bao giờ, đặc điểm ra sao… xin mời các bạn hãy cùng Hytcc.org.vn chúng ta hãy cùng trải nghiệm và tìm kiếm đáp án chính xác nhất ngay dưới đây nhé.

Sitcom là gì?

Trên bản đồ điện ảnh thế giới Sitcom đã xuất hiện từ rất lâu và nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ phía cộng đồng. Tại Việt Nam khái niệm sitcom, hay sitcom là gì chỉ được nhiều người biết đến trong một vài năm trở lại đây. Và cùng bắt đầu phát triển, bước vào thời kỳ hoàng kim. Vậy sitcom là gì thì xin mời các bạn cùng tham khảo định nghĩa dưới đây:

Sitcom chính là thể loại phim nhiều tập. Chủ đề phim xoay quanh một cốt truyện chính. Xen lẫn giữa câu chuyện là những tình huống gây hài. Phim sitcom được thực hiện tại trường quay. Tất cả các cảnh được quay bằng nhiều góc máy. Đặc biệt, ở sitcom lời thoại sẽ được thu âm trực tiếp. Điều đó có nghĩa, phim không sử dụng kỹ thuật lồng tiếng hay nhắc thoại.

Các diễn viên trong phim đều sử dụng lời thoại thật của mình. Thêm vào đó, công việc hậu kỳ của thể loại phim sitcom khá đơn giản, không mất nhiều công sức và kinh phí. Trong cộng đồng mạnh hiện nay, phim sitcom được khá nhiều người yêu thích bởi nội dung khá hot. Phim có độ chân thực nhất định, quan trọng hơn, họ sẽ cười vô cùng vui vẻ với các tình tiết hài đan xen.

Phim Sitcom xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào?

Bạn có bao giờ băn khoăn, về thời điểm chính xác thể loại truyền hình sitcom xuất hiện không? Trên thực tế, thể loại sitcom xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2004. Như vậy so với các thể loại khác thì đây không phải là thời gian quá sớm.

Tác phẩm đầu tiên xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam chính là “Lẵng hoa tình yêu” dài 24 tập. Được biết, đây là một sản phẩm có sự kết hợp giữa HTV và TFS với một công ty của Hàn Quốc có tên là FNC.

Phim sitcom là gì và được sản xuất từ khi nào?

Ngay sau đó, khán giả đã biết đến nhiều tác phẩm hay và ấn tượng. Ví dụ: Những người độc thân vui vẻ, Cô gái xấu xí, Chuyện của sếp, Chuyện Quang tèo, Giang còi,… Đến thời điểm hoàng kim của thể loại phim sitcom với sự xuất hiện của nhiều tác phẩm nổi tiếng và được đón nhận rất nhiệt tình. Thế nhưng bạn đừng nhầm lẫn giữa phim sitcom và trương trình truyền hình thực tế. Nếu mới sơ qua thì hai thể loại này khá giống nhau. Như để kỹ thì sẽ thấy những điểm khác biệt.

Cách phân biệt giữa phim Sitcom và chương trình truyền hình thực tế

Bên cạnh sự phát triển của thể loại sitcom thì truyền hình thực tế cũng được khá nhiều khán giả yêu thích. Thế nhưng đây là hai thể loại khác nhau và chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được dựa trên đặc điểm của từng thể loại.

1. Điểm giống nhau

Truyền hình thực tế hay sitcom sẽ có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tham gia. Thế nhưng điểm đáng chú ý đó chính là sự xuất hiện của những nghệ sĩ mới chưa có tên tuổi. Thông qua chương trình sẽ giúp tên tuổi của họ nổi hơn. Trong đó có sự góp mặt của các nghệ sĩ tên tuổi, nhưng lại đảm nhiệm vai trò là khách mời.

Khách mời nghĩa là sao? Có nghĩa là chỉ xuất hiện ở một số cảnh quay nhất định, hoặc một số của chương trình. Diễn viên khách mời không tham gia xuyên suốt. Nhưng họ lại có vai trò rất quan trọng chính là gây chú ý, thu hút khán giả.

Phân biệt giữa phim Sitcom và truyền hình thực tế.

2. Điểm khác nhau

Bên cạnh những điểm giống đó, thì sitcom và truyền hình thực tế, tồn tại những điểm khác nhau rõ rệt. Đây chính là chiếc chìa khóa để bạn có thể phân biệt hai thể loại này. Cụ thể hơn:

Phim Sitcom: Phần lớp các nhân vật xuất hiện trong phim đều dựa vào tên thật của diễn viên. Thế nên bạn sẽ thấy tính chân thật ở thể loại phim này khá cao. Bên cạnh đó, nội dung của sitcom sẽ xoay quanh kịch bản của đạo diễn.

Truyền hình thực tế: Tất cả các diễn viên tham gia đều sử dụng tên thật. Tình huống xảy ra không xoay quanh kịch bản mà là tự phát do các ứng biến của khách mời. Thế nên xét về tính chân thực thì truyền hình thực tế cao hơn sitcom.

Dễ thấy rằng, ở mỗi một thể loại phim sitcom hay truyền hình thực tế lại có những nét cuốn hút khác nhau. Điều đó chính là nguyên nhân giúp hai thể loại này có thể tồn tại và phát triển song song với nhau.

Điểm mặt những bộ phim sitcom đình đám

Có thể thấy rằng, trong thời gian vừa qua, sitcom là thể loại rất được lòng khán giả nhiều độ tuổi khác nhau. Ít thấy có một thể loại phim nào thu hút được xem đa dạng độ tuổi như sitcom. Tuy nhiên không phải tất cả các tác phẩm khi xuất hiện đều đón nhận sự yêu thích về phía khán giả. Đó cũng chính là lý do dẫn đến có một số bộ phim được nhiều người yêu thích đến vậy.

  • Những phóng viên vui nhộn
  • 5S online
  • Tiệm bánh hoàng tử bé
  • Bộ tứ 10A8
  • Camera công sở
  • Kim chi cà pháo

Tổng kết

Sitcom là một thể loại phim khá đặc biệt bởi sự xen lẫn của các tình huống gây cười. Bạn còn chờ đợi gì nữa, hãy trải nghiệm ngay một số bộ phim được lòng khán giả, để thấy rằng, đây là một trong những thể loại nên nằm trong danh sách yêu thích.

Bài viết liên quan