Layout là gì? Một số quy tắc thường gặp trong thiết kế Layout nên biết

Layout là gì có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều đặt ra khi bắt gặp thuật ngữ này. Thông thường khi thiết kế sản phẩm chúng ta cần phải có một Layout phù hợp.

Vậy Layout là gì và đóng vai trò quan trọng như thế nào trong thiết kế? Bài viết dưới đây sẽ mang đến câu trả lời cho bạn. Giúp bạn hiểu rõ hơn về Layout là gì cũng như các công dụng và các lưu ý khi thiết kế Layout bạn cần biết.

Layout là gì?

Layout được hiểu theo nghĩa đơn giản là sự sắp xếp bố cục của nội dung, đồ họa sao cho các thiết kế có thế để tạo sự nhất quán, hài hòa cho một ấn phẩm.

Ví dụ: Trong một tờ quảng cáo, chúng ta sẽ phải cân nhắc tạo Layout sao cho hợp lý. Cụ thể là việc đặt hình ảnh và nội dung ở đâu, khoảng cách câu chữ như thế nào…

Layout là gì? Tầm quan trọng của nó như thế nào?
Có thể thấy việc sắp xếp bố cục hình ảnh câu chữ khoảng cách căn chỉnh giữa các nội dung với nhau là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình Layout mà bất cứ người thiết kế nào cũng đều phải hết sức lưu ý.

Vai trò của Layout trong thiết kế

Nói đến thiết kế chúng ta có thể nghĩ ngay đến việc thiết kế thế một ngôi nhà. Hệ thống Layout khoa học là yếu tố vô cùng quan trọng để có được căn nhà đẹp hoàn hảo.

Ngoài ra layout có đúng vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế các trang web quảng cáo. Nếu sắp xếp bố cục không hợp lý, trang web đó sẽ không đạt hiệu quả khi đi vào chạy quảng cáo. Cụ thể là không gây ấn tượng cho người xem, từ đó giảm lượng người tương tác. Dẫn đến tốn kém chi phí mà không mang lại hiệu quả.

Vai trò của Layout trong việc thiết kế website?

Khi bạn có một layout thiết kế hợp lý cho trang web của mình. Đồng nghĩa với tổng thể của website sẽ bắt mắt, thu hút được nhiều người xem và để lại ấn tượng lâu dài. Không những vậy mà người dùng sẽ sẽ tin tưởng vào sản phẩm mà bạn đang quảng cáo hơn. Vì một website có layout khoa học thể hiện được tính chuyên nghiệp từ những chi tiết nhỏ nhất. Thì chắc chắn sản phẩm được quảng cáo cũng có chất lượng rất tốt.

Chính vì những điều này mà layout đóng một vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong thiết kế từ nhà ở, trang web… Hay bất cứ sản phẩm nào cần đến việc thiết kế.

Một số quy tắc thường gặp trong thiết kế Layout

Để có được những thiết kế đẹp mắt, chúng ta phải dựa trên các quy tắc trong thiết kế layout. Do vậy, ở mỗi lĩnh vực cụ thể chúng ta sẽ cần phải tuân thủ theo một số quy tắc nhất định. Để có thể mang lại cho chúng ta một layout đẹp và khoa học nhất.

Để giúp các bạn hiểu hơn về một số quy định cụ thể này. Thì ngay sau đây là một số quy định trong một số lĩnh vực cụ thể. Các bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

1. Quy tắc một phần ba

Trong nhiếp ảnh, để có được một một bố cục tuyệt vời khi thiết kế thì không thể bỏ qua quy tắc một phần ba. Đây là một yếu tố cơ bản giúp cho hình ảnh sản phẩm của bạn gây được ấn tượng cho khách hàng.

2. Quy tắc số lẻ

Hệ thống layout là số lẻ khoảng 3 vật thể sẽ đạt hiệu quả cao hơn so với thông thường. 2 vật thể nằm bên ngoài giúp tạo sự cân bằng cho vật thể nằm giữa, làm thiết kế trở nên tự nhiên hơn. Vì vậy quy tắc số lẻ thường được áp dụng khá nhiều trong việc thiết kế logo.

Một số quy tắc khi thiết kế Layout bạn cần biết.

3. Quy tắc về sự cân bằng

Tất cả mọi thứ đều cần phải có sự cân bằng và việc thiết kế layout cũng như vậy. Các nhà thiết kế luôn phải cân đo đong đếm những yếu tố trong sản phẩm để cho tác phẩm của mình hài hòa nhất có thể. Khoảng trắng trong thiết kế sẽ giúp các chi tiết trở nên hài hòa và cân bằng hơn. Tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu, không bị rối mắt.

4. Quy tắc nhấn mạnh

Trong một tác phẩm chúng ta phải có một điểm nhấn mạnh để thu hút người xem. Nếu không họ sẽ lướt qua một cách nhanh chóng mà không có ấn tượng nào. Vì vậy bạn cần xác định vị trí cần nhấn mạnh, để hướng mắt của người xem đến hình ảnh đó. Bằng cách tính toán dựa theo cấu trúc của bố cục.

5. Quy tắc hệ thống lưới

Hệ thống lưới có vai trò rất quan trọng trong thiết kế đồ họa. Bởi vì quy tắc này giúp các nhà thiết kế biết được chính xác vị trí đặt các nội dung phù hợp. Những Designer thường rất thích sử dụng quy tắc này. Nhờ vào khả năng giúp cho cho bố cục sản phẩm trở nên gọn gàng, chi tiết và có tính ứng dụng cao.

Chỉ cần bám sát theo hệ thống lưới, bạn sẽ tạo được sự nhất quán, hài hòa trong bố cục. Mà lại tiết kiệm được tối đa thời gian, từ khâu thực hiện cho đến chỉnh sửa.

Tổng kết

Qua bài viết trên chúng ta có thể hiểu được tầm quan trọng của layout trong thiết kế. Khi có hệ thống layout phù hợp sẽ tạo nên một tác phẩm thành công. Vừa thu hút được người xem, vừa khẳng định được khả năng trình độ của người thiết kế.

Hy vọng qua nội dung vừa nêu trên, mọi người đã hiểu rõ hơn về layout là gì? Vai trò và một số quy tắc layout trong thiết kế. Chúc các bạn trở thành những Designer thành công!

Bài viết liên quan