Interface là gì? Đặc điểm của Interface và khi nào thì nên dùng?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy cụm từ Interface trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy Interface là gì mà lại được ứng dụng rộng rãi ở nhiều phương diện như vậy?

Để đi tìm lời giải đáp chính xác và đầy đủ nhất. Mời bạn cùng Hytcc.org.vn chúng ta cùng đi tìm hiểu về Interface qua bài viết sau. Mong rằng qua đây bạn có thêm nhiều hiểu biết cần thiết về Interface là gì nhé.

Khái niệm Interface là gì?

Interface là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi nhìn thấy cụm từ Interface xuất hiện liên tục trên nhiều lĩnh vực. Để bạn có thêm thông tin đầy đủ nhất, chúng tôi sẽ đưa ra một vài khái niệm cơ bản về Interface trên nhiều loại hình khác nhau nhé.

Giải thích khái niệm Interface là gì?

1. Interface là gì trong máy tính và UI

Với máy tính và UI, khái niệm Interface được hiểu tương đối đơn giản. Thông tin về 02 lĩnh vực này sẽ có ngay bên dưới đây:

 • Trong máy tính: Interface được hiểu chung là các cổng giao tiếp có trong trạng mạng. Dựa vào các cổng giao tiếp này có thể chia sẻ thông tin với máy tính khác nhau.
 • Trong UI (User Interface): Interface được hiểu là các nhóm đối tượng có sẵn hay được người dùng thiết lập lại trong lập trình. Interface có cả trong hệ điều hành Android và cả Windows. Chỉ khác nhau khi lập trình thì Interface sẽ xuất hiện dưới nhiều dạng tồn tại khác nhau.

2. Interface là gì trong lập trình hướng đối tượng (Java)

Trong lập trình hướng đối tượng, Interface được hiểu là lớp vỏ bề ngoài bao bọc các hàm nhỏ lẻ. Khi lập trình có thể liên kết nhiều Interface để các hàm bên trong được kết nối lại với nhau. Hiểu sâu xa hơn, Interface chính là một kiểu khuôn mẫu. Yêu cầu tất cả hành động phía sau trong lập trình phải tuân theo khuôn mẫu này.

Trong java, Interface chính là giao diện của hệ thống. Khi sử dụng Interface, chúng ta sẽ kế thừa nhiều lớp Interface để tạo thành Interface mới. Không thể nào tạo ra Interface từ việc kế thừa duy nhất 1 Interface như trước. Nhìn chung các đặc điểm về Interface trong Java (lập trình hướng đối tượng) còn khá trừu tượng.

Với rất nhiều khái niệm Interface như trên, hy vọng bạn có thể trả lời được câu hỏi Interface là gì ở đầu bài viết. Dưới đây Hytcc.org.vn sẽ đề cập thêm thông tin về Interface trong lĩnh vực xuất hiện nhiều nhất chính là lập trình hướng đối tượng. Nào cùng theo dõi để biết thêm những kiến thức hữu ích nhé.

Dặc điểm của Interface trong lập trình đối tượng

Trong lập trình đối tượng, Interface mang rất nhiều đặc điểm riêng biệt. Bạn cần phải nắm được khi muốn hiểu rõ hơn về Interface.

Để bạn hiểu rõ thêm về Interface về phương diện đặc điểm. Hytcc.org.vn đã tổng hợp qua bài viết dưới đây.

 • Interface thường chỉ chứa hoạt động lập trình khai báo thông thường. Interface không thể chứa được các phương thức thuần ảo chứa các phần định nghĩa riêng biệt.
 • Trong lập trình đối tượng, người lập trình không cần nhập từ khóa khai báo. Kể cả khi từ khóa abstract và cả override (dù với việc thực hành chèn vào thành phần khác).
 • Tất cả các thành phần Interface trong lập trình đối tượng đều ở dạng công khai. Do đó người lập trình không thể cài đặt báo cáo về vi phạm truy cập với bên thứ 3.
 • Interface có thể chứa rất nhiều hàm bên trong. Nhưng tuyệt đối không thể chứa các biến (hay còn gọi là thuộc tính) nào khác. Bất kể đó là biến hằng số (giữ nguyên trong mọi trường hợp) đến các loại biến tĩnh đều không được chứa trong Interface.
 • Trong lập trình, Interface không thể chứa các các phương thức đặc biệt nào khác dùng trong việc khởi tạo đối tượng. Bởi chính Interface không thể tự trả về lớp giao điện đầu tiên mà nó được cấp quyền định nghĩa. Cho dù đó có là phương thức constructor hay destructor đều không thể được.
 • Xét ở chiều hương rộng hơn, các lớp (class) có thể được thực thi cho phép lập trình nhiều loại interface tại cùng một thời điểm. Bởi vì nếu xét theo khía cạnh khác thì hành động này được đánh giá là mang tính đa kế thừa của interface.
 • Cuối cùng, trong interface có thể kế thừa từ nhiều loại interface khác trên cùng hệ thống. Thế nhưng điểm khác biệt là interface không thể thực hiện việc kế thừa với bất kỳ một lớp (class) nào cả.

Tại sao nên dùng Interface trong lập trình

Tại sao nên sử dụng Interface trong lập trình hướng đối tượng.

Interface được sử dụng rộng rãi vì mang lại nhiều ưu điểm nổi trội. Dưới đây chính là 02 ưu điểm lớn nhất để thuyết phục bạn sử dụng interface thay vì các phương án khác.

 • Bởi vì interface mang tính kế thừa rất cao. Có thể kế thừa từ nhiều Interface khác. Đây là điều mà rất nhiều C# khác không thể làm được.
 • Như đã nói ở trên, Interface là khuôn mẫu có rất nhiều quy tắc chung. Do đó, việc liên kết thông tin giữa các Interface tương đối dễ dàng. Các hàm bên trong sẽ đồng bộ nhanh hơn chính vì tuân theo những nguyên tắc chung của interface mẫu.

Tổng kết

Như bạn đã thấy, Interface được ứng dụng trong công nghệ lập trình hướng đối tượng. Cũng như nhiều phương diện khác vì tính năng hữu ích.

Với bài viết, chắc chắn câu hỏi Interface là gì sẽ không còn làm khó bạn được nữa. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ để nhiều người cùng biết về Interface bạn nhé.

Bài viết liên quan