GHA là gì? Tại sao trên Facebook lại HOT về GHA?

Công nghệ 4.0 đã mang lại cho con người nhiều thứ. Trong đó có sự phát triển cực thịnh của trang mạng xã hội như Facebook. Đồng  thời các nét đặc trưng của nhiều quốc gia cũng được du nhập được bộ phận người yêu thích.

Khi lướt mạng, bạn có thể vô tình thấy được rất nhiều những cụm từ lạ lẫm, chẳng hạn như “Gha”. Vậy cụ thể hơn trong bài viết này hãy cùng Hytcc.org.vn nắm rõ hơn thông tin về Gha là gì nhé.

Thông tin cơ bản bạn cần biết về GHA

Muốn nắm rõ về Gha là gì? Chúng ta cần nắm được 2 thông tin cơ bản: khái niệm và vai trò của Gha. Tất cả những lời giải đáp đều được bật mí qua bài viết sau đây.

1. Khái niệm Gha là gì?

Hiện nay trên các trang mạng như Facebook hoặc trên chính Google. Bạn cũng có thể dễ dàng thấy nhiều từ khóa về GHA.

Vậy thực sự Gha là gì? Đây chính là kiểu viết tắt của cụm từ “Giang hồ ảo” hay còn được biết đến với cái tên Role Word. Cách đây 9 năm (năm 2012) cùng với sự du nhập tiểu thiết Trung Quốc vào Việt Nam. Đã nhận được làn sóng ủng hộ của người mê đọc truyện.

GHA là gì mà HOT đến vậy?

Đây cũng là thời kỳ thăng hoa của Facebook nên rất nhiều Fanpage hay Group kín được thành lập lấy tên là “Giang hồ ảo”. Các dạng Fanpage hay group này nhận có hàng trăm nghìn người tham gia. Tất cả đều là những người yêu mến các thể loại tiểu thuyết xứ Trung. Bao gồm cả ngôn tình (lãng mạn), tiên hiệp, đam mỹ, cung đấu, gia đấu hay bách hợp.

2. Gha được thành lập với mục đích gì

Gha được xem như mái nhà chung, là nơi hội tụ những người yêu thích truyện. Đồng thời muốn tạo được nơi có thể chia sẻ tâm tư. Hình thức gha còn phát triển tốt nhờ biến thành một dạng trò chơi theo kiểu lập gia đình.

Mỗi người tham gia đều có thể tạo cho riêng mình một gia phả (chỉ gọi tắt là “phả” trong Gha). Ở đây, tất cả thành viên không xưng hô theo kiểu tiếng Việt hiện đại mà xưng theo kiểu tiếng Hán. (Chẳng hạn như phu quân, phu nhân, huynh độ, sư huynh, sư muội,..).

Mục đích hình thành GHA.

Điểm riêng giúp Gha lớn mạnh suốt 9 năm nay chính là dần trở thành nơi tâm tình giữa các thành viên. Ở đó là không gian ảo, mọi người không thấy mặt nhau, biết về chuyện đời tư của nhau.

Chính  vì thế họ dễ dàng chia sẻ những bí mật được giấu kín hay nỗi niềm riêng. Qua đây, những lời khuyên, sự động viên từ những người trong “phả” gửi đến nhau, giúp nhau tiến bộ.

Những thuật ngữ cần nắm khi muốn hiểu về Gha

Sau khi tìm hiểu rõ về Gha là gì, tiếp theo bạn sẽ tìm hiểu về các thuật ngữ dùng trong Giang hồ ảo. Như đã nói ở trên, Gha ảnh hưởng bởi các loại truyện Trung Quốc. Nên có nhiều thuật ngữ tương đối khó hiểu.

Nhiều người mới bước đầu tìm hiểu sẽ cảm thấy choáng ngợp vì gặp liên tiếp những thuật ngữ lại. Chính vì thế bài viết đã đưa ra một vài thuật ngữ phổ biến nhất trong Gha để bạn nắm rõ hơn:

 • Phả: Là tên gọi tắt của từ gia phả. Đây là hệ thống những thành viên trong 1 gia đình bao gồm thế hệ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh em, con cái, cô chú bác,…
 • Pro5: Đây là thuật ngữ vô cùng phổ biến trong Gha có nghĩa là Profile – sơ yếu lí lịch cá nhân (5 có nghĩa là five, đọc gần giống như file).
 • H: Lfa thuật ngữ nói về những cảnh 18+ hoặc Hentai. Đi kèm với cấp độ H là kiểu H+, H++ cho thấy mức độ 18+.
 • Đam mỹ: là thuật ngữ chỉ về những người nam và nam yêu nhau
 • Bách hợp: Ngược lại với đam mỹ, bách hợp là thuật ngữ chỉ người nữ và người nữ yêu nhau.
 • Phẫn: Thuật ngữ chỉ về những người giả trang, tức là nữ cải trang thành nam và ngược lại nam cải trang thành nữ. Thông thường cụm từ đầy đủ sẽ là: nữ phẫn nam trang (nữ giả nam).
 • Hủ nữ, nữ nam: Là thuật ngữ chỉ chung những người yêu mến các cặp đôi nam – nam, nữ nữ và thích đọc truyện thể loại đam mỹ, bách hợp.
 • Sủng: Thuật ngữ ám chỉ hành động cưng chiều, chiều chuộng đến hết mức.
 • Thăng nữ: Thuật ngữ chỉ chung những người con gái lớn tuổi chưa có người yêu (gái ế)
 • Sm: Thuật ngữ thường thấy trong các truyện có kèm theo H hay mác 18+. Đây chính là tên viết tắt của cụm từ Sadist & Mashochist. Thuật ngữ là chỉ những người có xu hướng yêu thích việc ngược đãi và người và những người thích bị ngược đãi (chủ yếu trong tình dục).
 • 419: Thuật ngữ số này cũng xuất hiện rất nhiều có nghĩa tình một đêm.
 • War: Thuật ngữ dùng để chỉ sự mâu thuẫn, hay cuộc gây chiến với nhau trên mạng ảo (cãi nhau bằng ngôn từ)
 • Pet: Thuật ngữ chỉ các loại thú cưng.

Tổng kết

Gha được lập ra với ý định ban đầu là thành lập nơi chia sẻ tâm tư, tình cảm của nhiều thành viên. Nhưng lâu dần trong nội bộ Gha cũng có nhiều bất cập khi nhiều thành viên cố tình gây hấn hàm mâu thuẫn.

Bên cạnh đó là các vấn đề về văn hóa dễ làm ảnh hưởng đến nhiều thành viên. Chính vì thế nếu bạn có trong Gha hay muốn tìm hiểu về Gha là gì? Hãy cố gắng gìn giữ “Giang hồ ảo” tốt đẹp nhất nhé.

Bài viết liên quan