CV là gì? Một CV xin việc bao gồm những thông tin gì?

Ngày nay, CV là một trong những thuật ngữ được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt nhất là 2 đối tượng: Nhà tuyển dụng và người ứng tuyển.

Vậy rốt cuộc CV là gì? Tại sao mọi người lại quan tâm đến việc viết CV xin việc? Và một CV thông thường sẽ bao gồm những gì? Nếu bạn đang cần tìm hiểu về CV, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Hytcc.org.vn chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những thông tin chính xác nhất!

CV là gì?

Thông thường, mọi người biết đến CV là một trong những yêu cầu tất yếu của các nhà tuyển dụng. Còn thực chất CV là gì thì không phải ai cũng biết.

Nếu có thời gian tìm hiểu, bạn sẽ biết CV là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”. Và chúng ta có thể dịch đơn giản là sơ yếu lý lịch.

CV là gì? Là từ viết tắt của từ nào?

Tuy nhiên, đây lại không phải bản sơ yếu lý lịch thông thường mà chúng ta hay bắt gặp. Sơ yếu lý lịch mà mọi người thường thấy có thể coi là một tờ khai lý lịch tự thuật, bao gồm cả: hoàn cảnh gia đình, thông tin về cha mẹ, anh chị em trong nhà… Còn CV thì không. Nội dung của một bản CV sẽ tập trung vào các vấn đề như:

  • Thông tin cá nhân
  • Thông tin về trình độ học vấn
  • Thông tin về kinh nghiệm làm việc
  • Vị trí muốn ứng tuyển
  • Các kỹ năng cá nhân có liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển,…

Và hầu hết ngày nay, các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên phải nộp CV xin việc. Vậy rốt cuộc, tại sao ứng viên lại phải viết CV? Tiếp tục theo dõi bài viết để được giải đáp nhé!

Vai trò của việc viết CV xin việc

Khi đã nắm được “CV là gì?”, nhiều người thường đặt ra câu hỏi: Có cần thiết phải viết CV xin việc không? Trên thực tế, không phải tự nhiên mà vấn đề viết CV lại được mọi người quan tâm nhiều đến vậy. CV đóng một vai trò khá quan trọng trong quá trình xin việc.

Cụ thể, với các bản CV xin việc, nhà tuyển dụng có thể phần nào đánh giá và xem xét khái quát về các ứng viên. Và họ có thể dựa vào CV để loại bỏ những ứng viên mà họ nghĩ rằng không phù hợp với đơn vị của mình.

Vai trò của CV là gì?

Chắc hẳn bạn cũng biết, khi một công ty đăng tin tuyển dụng sẽ có rất nhiều người ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để phỏng vấn tất cả những người ứng tuyển vào công ty. Cho nên, họ cần xem CV của ứng viên để loại bỏ những người chưa thực sự phù hợp. Và đó cũng là lý do mà những người đi xin việc luôn chú trọng đến việc viết CV.

Nếu bạn có thể viết một bản CV tốt, bạn có thể qua được vòng đầu tiên để bước đến vòng phỏng vấn. Ngược lại, bạn có thể bị loại ngay từ bước đầu khi đi xin việc. Qua đó, chúng ta thấy rằng việc viết CV thực sự rất quan trọng và rất cần thiết. Vậy bạn đã biết một bản CV thường có những nội dung gì không?

CV xin việc bao gồm những gì?

Tất nhiên, khi viết CV, ai cũng mong muốn có được một bản CV đẹp và thực sự ấn tượng với nhà tuyển dụng. Như vậy mới có thể tăng khả năng cạnh tranh với các ứng viên khác trong vòng đầu tiên.

Các thông tin cần thiết của một CV.

Thế nhưng, để có được một bản CV hoàn hảo thì điều đầu tiên bạn cần làm được là đảm bảo các nội dung trong CV.  Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn những thông tin cơ bản nhất cần có trong một bản CV hoàn chỉnh:

1. Thông tin cá nhân

Như chúng ta đã nói, CV được ví như một bản sơ yếu lý lịch đặc biệt. Cho nên, thông tin cá nhân là nội dung chúng ta không thể bỏ qua. Cụ thể, phần này sẽ bao gồm:

  • Họ tên đầy đủ
  • Ngày tháng năm sinh
  • Nơi ở hiện tại
  • Số điện thoại
  • Email

2. Trình độ học vấn

Tại phần này, bạn cần cho nhà tuyển dụng biết bạn đã tốt nghiệp cao đẳng/ đại học tại đâu hay là vẫn đang học. Nếu từng tham gia các khóa học chuyên môn tại các trung tâm uy tín, bạn có thể liệt kê vào.

3. Kinh nghiệm việc làm

Đây là nội dung mà các nhà tuyển dụng khá quan tâm. Khi nêu kinh nghiệm việc làm, bạn chỉ nên liệt kê những công việc có liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển. Trường hợp có quá ít kinh nghiệm, bạn có thể thêm các hoạt động xã hội đã tham gia trong trường.

4. Kỹ năng

Trong CV, bạn có thể liệt kê ra các kỹ năng phù hợp với công việc như: Kỹ năng giao tiếp thuyết trình, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thiết kế, lập trình hay kỹ năng tin học… Đây hầu hết là những kỹ năng mà các nhà tuyển rất muốn ứng viên có.

5. Mục tiêu nghề nghiệp

Cụ thể ở nội dung này, bạn cần nêu ra được kế hoạch, mong muốn hay thành tựu mà bạn muốn đạt được khi làm việc tại công ty.

Bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy mình là người có chí tiến thủ, có định hướng rõ ràng. Tuy nhiên, bạn nên ghi những gì có thể thực hiện được. Không nên ghi những mong muốn quá xa vời. Hơn nữa, mục tiêu nghề nghiệp không nên ghi quá dài.

6. Chứng chỉ, giải thưởng

Cuối cùng, bạn có thể liệt kê ra những giải thưởng bạn đã đạt được. Hay là những chứng chỉ mà bạn đã thi qua. Chẳng hạn như: Chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học,… Tất nhiên ở phần này, nếu không có, bạn có thể không ghi.

Trên đây chính là toàn bộ thông tin hữu ích nhất liên quan đến CV xin việc mà bạn có thể tham khảo. Vậy qua bài viết, bạn đã biết “CV là gì?” rồi chứ? Mong rằng, bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn có được bộ CV hoàn chỉnh nhất!

Bài viết liên quan