Công thức tính công suất chính xác và chuẩn nhất  

Công thức tính công suất là công thức vật lý cơ bản với các bạn học cơ sở và lên trung học phổ thông. Đây là kiến thức thường gặp ở toán lớp 9 và 11, được giảng dạy trong sách giáo khoa nên rất quan trọng và cần thiết.

Do đó, để giúp bạn học làm bài vật lý dạng này tốt hơn. Bài viết đưa đến bạn các công thức tính công suất từ dạng toán căn bản đến nâng cao để học sinh có thể nhớ và học thật kỹ tránh trường hợp mất gốc. Tài liệu dưới đây về các công thức tính công suất giúp bạn học ôn lại kiến thức căn bản nên hãy cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.

Tìm hiểu công suất là gì?

Công suất là đại lượng đặc trưng trong vật lý, nó được dùng trong các lĩnh vực vật lý liên quan đến các chuyên đề như: Dòng điện xoay chiều, Động cơ hơi nước …. DO đó để làm các dạng bài này, bạn học cần nắm chắc và ghi nhớ các công thức tính công suất để có thể vận dụng làm các bài tập liên quan

Công suất là gì?

Công suất là gì?

Công suất được định nghĩa là đại lượng vật lý cho tốc độ thực hiện công. Còn có ý nghĩa là tốc độ tiêu hao năng lượng của một vật như người, máy móc, xe cộ … Từ những định nghĩa trên, ta có thể rút ra biểu thức tính công suất là: P = A/t

Trong đó:

  • P: công suất có đơn vị kí hiệu là W
  • A: Công cơ học có đơn vị kí hiệu là J
  • T: Thời gian thực hiện công có đơn vị kí hiệu là s

Đơn vị tính của công suất có kí hiệu là W được phỏng theo tên gọi của nhà Vật lý học James Walt. Đây là người cải tiến và phát triển thành công động cơ hơi nước, giúp cho việc nâng cao hiệu suất công việc lên gấp nhiều lần. 

Với việc sử dụng công suất, cần lưu ý rằng: 

  • Không thể chỉ dùng một trong hai đại lượng là độ lớn của công hay thời gian để thực hiện công rồi so sánh và đưa đến kết luận liên quan đến công nhanh hay chậm. 
  • Cần so sánh công suất về công thực hiện được trong một khoảng thời gian cố định thì có thể biết máy móc nào chạy khỏe hơn, hãy thực hiện công nhanh hơn.  

Các dạng công suất

Để giúp bạn học hiểu sâu hơn về công thức tính công suất, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn các dạng công suất. 

1. Công suất cơ

Ở công suất cơ có đại lượng là điện trở R trong một động cơ có hệ số công suất. Từ đó công suất cơ học hay gọi là công suất có ích của động cơ được tính bởi công thức sau:

Công thức tính công suất cơ

Công thức tính công suất cơ

2. Công suất điện tức thời

Công suất điện thức thời có khái niệm là là tích của điện áp và dòng điện tức thời. Từ đó ta có đại lượng là công suất tức thời của đoạn mạch xoay chiều có công thức là: 

P = UI = U2/R =I2RX, khi xét trên mạch điện xoay chiều có cường độ I đi qua, với dòng điện không đổi. 

Ví dụ về công thức tính công suất điện tức thời: Một động cơ điện xoay chiều hoạt động liên tục trong một ngày đêm tiêu thụ lượng điện năng là 12kWh . Biết hệ số công suất của động cơ là 0,83. Động cơ tiêu thụ điện năng với công suất tức thời cực đại bằng:

  1. 0,71 kW
  2. 1,0 kW
  3. 1,1 kW
  4. 0,60 kW

Lời giải: Áp dụng công thức: Pmax = UI(cosφ+1) 0, thay số ta có được Pmax =  1,1 kW. Vậy đáp án là C

3. Công suất của máy thu điện

Công suất của máy thu điện là chuyển hóa điện năng thành năng lượng không phải nội năng như cơ năng và hóa năng. Lượng điện năng được kí hiệu là A’ có công thức là: 

Công thức tính công suất máy thu điện

Công thức tính công suất máy thu điện

Trong đó:là suất phản điện, tượng trưng cho khả năng biến đổi điện năng thành cơ năng, hóa năng của máy thu điện.

Các công thức tính công suất

Để giúp bạn học có thể ghi nhớ dễ dàng hơn, bạn học có thể tham khảo bảng dưới đây để học các công thức tính công suất: 

Bảng công thức tính công suất 

Bảng công thức tính công suất

Làm cách nào để biết công suất của một thiết bị điện

Công suất không chỉ áp dụng vào nhiều lĩnh vực học tập vật lý. Nó còn áp dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, người sử dụng các thiết bị điện trong gia đình cần biết về thiết bị này có công suất tiêu thụ điện năng là bao nhiêu w để hiểu rõ hơn về thiết bị trong nhà.

Các bạn khi mua một thiết bị điện nào đó, nếu quan sát sẽ thấy trên máy thường có những tem hay nhãn mác và trên chúng có ghi công suất tiêu thụ của đồ dùng. Con số đó chính là công suất tiêu thụ điện năng của sản phẩm thiết bị máy móc.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ nội dung tìm hiểu về định nghĩa, các công thức tính công suất đầy đủ, dễ ghi nhớ cho các bạn học. Hy vọng những thông tin hữu ích của bài viết về công thức tính công suất sẽ giúp bạn đọc học tập hiệu quả hơn và có kết quả thi tốt nhất.

Ngoài ra, bài viết có phần giúp bạn đọc được số công suất trên các thiết bị máy móc tại gia. Giúp bạn áp dụng kiến thức vào thực tế một cách hiệu quả nhất. Bạn học có thể thêm nhiều thông tin bổ ích khác về toán học khi truy cập vào website của chúng tôi.  

Bài viết liên quan