Con sen là gì? Ý nghĩa của từ con sen được dân mạng hay dùng

Gần đây, khi lướt Facebook hay các trang mạng xã hội chắc hẳn bạn cũng sẽ thường xuyên gặp từ Con Sen phải không nào? Đối với những bạn lần đầu nhìn thấy từ này thì sẽ không khỏi thắc mắc con sen là gì? Nó có ý nghĩa gì? Nó chỉ ai?…

Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, Hytcc.org.vn sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết nhất những thắc mắc này nhé. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nào!

Con Sen là gì?

Ngày trước, con sen là từ ngữ nhằm chỉ những người phụ nữ hầu, con hầu, con ở làm việc nhà cho gia đình địa chủ, phú ông, phú hộ thời phong kiến của Việt Nam.

Đến thời đại ngày nay, người ta không còn gọi những người làm công việc nhà cho các hộ gia đình khá giả là con sen nữa mà người ta gọi là osin cho gia đình nào đó.

Tuy nhiên, tại sao chúng ta vẫn thường thấy trên Facebook lại xuất hiện từ con sen? Chẳng lẽ trên Facebook lại xuất hiện nhiều “osin” như vậy sao?

Con sen trên Facebook có nghĩa là gì?

Chúng ta có thể nhận thấy từ Con Sen được sử dụng phổ biến trên Facebook hay các trang mạng xã hội khác. Phần lớn là để châm chọc nhau hoặc là thể hiện tình cảm giữa vật nuôi và con người.

Có một câu nói rất nổi tiếng trên Facebook là “Sen đâu cho Hoàng thượng ăn”. Hoàng thượng ở đây là một con mèo, còn con sen ở đây chính là người chủ nuôi con mèo đó. Vật nuôi được quý trọng và tôn lên làm Hoàng thượng. Còn người nuôi chỉ là đầy tớ, kẻ hầu hạ cho con vật đó. Việc gọi như thế này vừa tăng tính thân mật giữa mối quan hệ chủ tớ. Và có chút gì đó đáng yêu phải không nào?

Thế nhưng, mình cũng thấy có nhiều người vẫn nói “Tại sao lại phải hạ thấp mình trước những con vật tầm thường như thế?”. Điều này chính là xuất phát từ tình cảm của người chủ đó. Họ coi con vật nuôi của mình như một người thân trong gia đình. Như một người bạn gần gũi vậy. Mà việc thể hiện tình cảm qua cách gọi tên cũng là điều hết sức bình thường mà thôi.

Ở nước ngoài, các vật nuôi rất được tôn trọng và được nhà nước ban hành các đạo luật bảo vệ như cấm hành hạ, đánh đập, giết hại và ăn thịt chúng. Nếu ai cố tình giết hại sẽ phải chịu nhiều hình phạt về hành chính, thậm chí là ngồi tù.

Ý nghĩa của việc dùng từ Con Sen trong giới trẻ ngày nay

1. Mang ý trêu nhau hoặc khinh bỉ

Có rất nhiều thường dùng từ Con Sen khi muốn hạ thấp những người mà họ ghét. Bởi vì con sen là người hầu thấp hèn, bị coi thường, không có tiếng nói và không có quyền lợi gì cả.

2. Trêu đùa với những người bạn thân thiết

Từ con sen được hiểu theo nghĩa này khiến cho chúng ta cảm thấy bớt nặng nề hơn đúng không nào?

Bên cạnh sự ác ý thì cũng có nhiều bạn trẻ quý mến nhau cũng hay dùng từ Con Sen để trêu đùa với nhau. Nhất là những bạn nữ chơi thân với nhau, khi đi ăn chung, các bạn vẫn thường nói “Hôm nay dẫn Con Sen thân yêu đi ăn” hay là “Hôm nay ngày đẹp nên dẫn Con Sen đi chơi”… Từ con sen trong trường hợp này nghe rất là đáng yêu và dễ thương phải không nào?

Một số lưu ý khi dùng từ Con Sen bạn nên biết

Mặc dù không có thiện cảm hoặc cảm thấy ghét ai đi chăng nữa thì theo mình thấy, chúng ta cũng không nên xúc phạm họ. Đặc biệt là đối với những người lớn tuổi, cho dù họ có làm osin cho gia đình đi chăng nữa, chúng ta cũng nên tôn trọng họ. Bởi vì osin cũng là một nghề đáng được trân trọng như bao nghề khác. Họ cũng xuất phát từ người mẹ, người bà kiếm tiền nuôi gia đình.

Theo mình thì việc dùng từ Con Sen chỉ nên dừng lại ở việc ví von giữa chủ nhân và vật nuôi trong gia đình. Vì như thế vừa làm tăng tính thân mật giữa mối quan hệ chủ nuôi – vật nuôi và người nghe còn thấy có chút gì đó đáng yêu nữa.

Như vậy, trên đây, mình đã giải đáp rất chi tiết về từ Con sen là gì cho các bạn đang thắc mắc rồi đó. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cũng như biết cách dùng từ Con sen trong những hoàn cảnh phù hợp nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Chúc các bạn có một ngày tốt lành!

Bài viết liên quan