Cổ phiếu ưu đãi là gì? Ưu và nhược điểm của loại cổ phiếu này

Chơi cổ phiếu và tìm hiểu về cổ phiếu có nhiều kiến thức rất thú vị. Nhiều người thắc mắc không biết cổ phiếu ưu đãi là gì? Và nó có điểm gì khác so với cổ phiếu thường.

Trong bài viết dưới đây Hytcc.org.vn sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm và phân loại cổ phiếu ưu đãi

Khái niệm cổ phiếu ưu đãi còn khá mới mẻ với nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về sàn chơi cổ phiếu. Dưới đây là khái niệm cổ phiếu ưu đãi cũng như phân loại các loại cổ phiếu ưu đãi.

1. Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán vừa có tính chất giống như cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông) vừa có tính chất giống trái phiếu.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?
Trong công ty người sở hữu loại cổ phiếu này được gọi là cổ đông. Cổ đông nắm giữ loại cổ phiếu này sẽ gọi là cổ đông ưu đãi. Có quyền biểu quyết hoặc được ưu tiên hơn cổ phiếu thường khi công ty bị phá sản.

2. Phân loại cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu được phân loại một cách rõ ràng và khoa học. Điều này giúp cho người chơi hình dung và tìm hiểu được trọn vẹn về cách đầu tư cho mỗi loại. Cổ phiếu ưu đãi có 4 loại chính bao gồm:

a. Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Đây là cổ phiếu được trả cổ tức với mức cao hơn so với cổ tức trả cho cổ phiếu phổ thông. Cổ tức cố định thì không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Cách thức để xác định cổ tức thường ghi trên cổ phiếu của cổ phần ưu đãi cổ tức.

Cổ đông sở hữu cổ phiếu này sẽ được nhận lại tài sản tương ứng với số cổ phần có tại công ty. (nếu công ty giải thể, phá sản). Nhưng phải là sau khi đã thanh toán các khoản nợ và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

Nếu cổ đông sở hữu cổ phiếu này sẽ không có quyền dự họp Đại Hội cổ đông. Đồng thời không có quyền biểu quyết hay đề nghị người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Các loại cổ phiếu ưu đãi hiện có.

b. Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Đây là cổ phần nếu so về số phiếu biểu quyết thì nhiều hơn cổ phần phổ thông. Điều lệ công ty sẽ quy định số phiếu biểu quyết của cổ phiếu ưu đãi biểu quyết . Tuy nhiên, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết này không được chuyển nhượng cổ phần cho người khác.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết được nắm giữ bởi tổ chức được Chính phủ uỷ quyền và cổ đông sáng lập.

Ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập có hiệu lực trong vòng 3 năm. Được tính từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hết thời hạn 3 năm đó, thì cổ phiếu ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập sẽ chuyển thành cổ phiếu phổ thông.

c. Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Là cổ phần mà công ty hoàn lại vốn góp theo yêu cầu của người sở hữu cổ phiếu này. Hoặc theo các điều kiện được ghi tại cổ phần của cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết, dự họp Đại hội đồng cổ đông. Đồng thời cũng không có quyền đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Đối với những người tìm hiểu sâu về loại cổ phiếu này sẽ biết loại cổ phiếu ưu đãi có rất nhiều lợi ích

1. Đối với nhà đầu tư

Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi của công ty được coi là cổ đông ưu đãi. Họ được hưởng mức cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Ngoài ra, cổ phiếu ưu đãi không phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Thêm nữa, cổ phiếu ưu đãi sẽ được nhận lại phần vốn góp nếu công ty phá sản trước cổ phiếu phổ thông.

Bên cạnh đó, quyền biểu quyết của cổ phiếu ưu đãi cao hơn của cổ phiếu phổ thông. Lợi ích lớn nhất khi sở hữu trong tay cổ phiếu ưu đãi là nhà đầu tư. Giúp nhà đầu tư có khả năng thu hồi phần tài sản của công ty lớn hơn cổ đông thường. Cổ phiếu ưu đãi cũng có khả năng chuyển thành cổ phiếu phổ thông và ngược lại thì không.

Những lợi ích của cổ phiếu ưu đãi.

2. Đối với công ty cổ phần

Nhờ phát hành cổ phiếu ưu đãi mà công ty cổ phần có thể thu hút thêm nhiều nguồn vốn kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty cũng có thể mua lại số cổ phần ưu đãi. Nếu chi phí vốn sử dụng để chi cho các quyền lợi của cổ phiếu này đang cao.

Những rủi ro của cổ phiếu ưu đãi có thể gặp phải

Đương nhiên cuộc chơi nào cũng phải có những rủi ro kèm theo. Cổ phiếu ưu đãi cũng như vậy.

1. Đối với nhà đầu tư

Cổ phiếu ưu đãi không được tự do chuyển nhượng. Điều này sẽ hạn chế việc kiếm lợi nhuận nếu giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán có biểu hiện tăng.

Rủi ro của cổ phiếu ưu đãi.

Cổ đông của cổ phiếu ưu đãi hoàn lại hay cổ phiếu ưu đãi cổ tức không có quyền biểu quyết như cổ đông thường. Việc phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi cũng gây pha loãng cổ phiếu làm lợi ích của cổ đông bị ảnh hưởng.

2. Đối với công ty cổ phần

Phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi giúp gia tăng chi phí đối với doanh nghiệp. Việc phát hành thêm loại cổ này khiến doanh nghiệp sẽ phải hoàn vốn cho cổ đông ưu đãi nếu doanh nghiệp phá sản, giải thể.

Hy vọng bài viết trên đây đã giải quyết được cho mọi người về thắc mắc ổ phiếu ưu đãi là gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin và hiểu về nó để có quyết định chính xác nhất cho bản thân.

Bài viết liên quan