CHÂN TRỌNG hay TRÂN TRỌNG? Từ nào mới đúng chính tả

Sử dụng từ đúng chính tả giúp người nói người viết diễn đạt rõ nội dung cần bày tỏ. và tránh gây hiểu lầm cho đối tượng giao tiếp. Chắc hẳn đã đôi lần bạn băn khoăn chân trọng hay trân trọng là dùng đúng chính tả? hay khi nào sử dụng chân trọng và khi nào nên dùng trân trọng?

Vậy bạn đã tìm được câu trả lời chính xác chưa? Nếu chưa thì ngay sau đây xin mời các bạn hãy cùng Hytcc.org.vn chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Chân trọng hay trân trọng – từ nào dùng đúng?

Tiếng Việt là ngôn ngữ vô cùng giàu đẹp. Tiếng Việt không những hay, tiếng Việt còn đẹp và điều này đã được tác giả Đặng Thai Mai khẳng định. Thế nhưng đôi khi chính sự giàu đẹp của tiếng Việt lại làm cho người dùng sai? Không phân biệt ở một số phụ âm và từ ngữ. Một trong những sai cơ bản trọng điểm trong từ ngữ. Đó chính là phân biệt giữa chân trọng hay trân trọng từ nào dùng đúng. Vậy từ nào mới là từ đúng chính tả Tiếng Việt. Cũng như đúng ngữ nghĩa trong văn học Việt Nam? Thì ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau phân tích 2 từ này nhé.

1. Trân trọng là gì?

Theo từ điển tiếng Việt “trân” có nghĩa là quý, quý giá, cao quý. “Trọng” có nghĩa là sự quan trọng, sự cần thiết. Từ đó, trân trọng là đề cao vấn đề mà người nói muốn nhắc đến. Thông qua từ đó thể hiện thái độ trân trọng đôi với vấn đề được đề cập. Như vậy trân trọng được dùng với nghĩa tích cực.

Ý nghĩa của cụm từ “trân trọng”.

Trân trọng là từ thể hiện sự tôn kính, kính trọng. Được dùng trong nhiều trường hợp như cảm ơn, tri ân,… Ví dụ: trân trọng cảm ơn, lời trân trọng,… Trong trường hợp sử dụng cụ thể.

  • Trân trọng kính mời!
  • Trân trọng cảm ơn quý vị đã lắng nghe
  • Trân trọng kính mời,…

2. Chân trọng là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, “chân” có nghĩa là chân lý, chân thực, chân thành. Nhưng khi ghép với từ “trọng” thì không có nghĩa. Và trong từ điển tiếng Việt từ này không có nghĩa. Trong quá trình nói, viết không sử dụng từ chân trọng.

Như vậy trân trọng là đúng, từ biểu thị thái độ cung kính, kính trọng người đối diện khi giao tiếp. Do đó, các bạn hãy sử dụng từ trân trọng để đúng chính tả nhé.

Nguyên nhân dùng từ sai

Chân trọng hay trân trọng chúng ta đã nắm được cách sử dụng. Thế bạn đã bao giờ băn khoăn, thắc mắc nguyên nhân gì dùng từ sai chưa? Từ đó, chúng ta sẽ có cách khắc phục trong từng trường hợp.

  • Do đặc ngôn ngữ vùng miền mà sử dụng sai từ.
  • Thói quen sử dụng hàng ngày.
  • Không phân biệt “ch” và “tr”.
  • Không nắm rõ nghĩa của từ.
  • Nói ngọng

Dễ thấy rằng, nguyên nhân dùng sai từ rất nhiều. Đây không chỉ là nguyên nhân dùng sai từ chân trọng. Hoặc trân trọng mà cũng là nguyên nhân dùng sai từ phổ biến hiện nay. Việc dùng sai từ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quá trình giao tiếp. Thậm chí có thể gây hiểu lầm, không đạt được mục đích giao tiếp.

Trân trọng là từ đúng chính tả Tiếng Việt.

Điều đáng nói ngày nay, số lượng người sử dụng sai từ ngày càng nhiều. Đặc biệt là gặp ở giới trẻ. Thậm chí nhiều người cố tình dùng sai để tạo sự khác biệt. Thế nhưng điều này vô tình tạo thành thói quen sử dụng sai từ. Dùng sai từ có thể khắc phục được không? Và làm thế nào để chúng ta không mắc lại lỗi nữa. Chúng ta hãy cùng dõi theo thông tin phần sau.

Cách khắc phục dùng từ sai

Dùng sai từ “trân trọng” không hiếm xảy ra. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể sửa và khắc phục tình trạng dùng sai này. Vì thế nếu bạn thường xuyên dùng sai từ, hãy note lại ngay cách khắc phục để giao tiếp và tạo lập văn bản có hiệu quả hơn.

1. Chỉ dùng từ khi nắm rõ nghĩa

Điều này có nghĩa bạn chỉ dùng từ trân trọng khi nắm rõ nghĩa. Nếu bạn không chắc chắn về nghĩa của từ trân trọng hãy đổi sang những từ đồng nghĩa. Việc sử dụng từ đồng nghĩa sẽ giúp bạn tránh được việc dùng từ sai, cũng như dùng trân trọng thành chân trọng.

2. Ghi nhớ mặt chữ

Vốn từ vựng vô cùng phong phú, “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Qua đó chúng ta thấy rằng việc nhầm lẫn một số từ vựng là điều dễ hiểu. Thế nên, bạn đừng bỏ qua việc ghi nhớ mặt chữ. Việc ghi nhớ mặt chữ không hề khó bạn chỉ cần luyện tập bằng cách sử dụng hàng ngày.

3. Phát âm chuẩn

Cách phát âm phụ âm ch và tr sẽ giống nhau nếu bạn không phát âm chuẩn. Từ việc phát âm sai nên khi viết hoặc nói bạn cũng hay bị nhầm lẫn. Do vậy hãy tập phát âm chuẩn giữa “ch” và “tr”.

4. Sử dụng từ điển tiếng Việt

Nếu bạn băn khoăn về nghĩa của từ vựng, không biết đâu là từ dùng đúng và từ dùng sai, hãy tra từ điển. Bạn có thể sử dụng từ điển có năm xuất bản gần đây nhất. Hoặc tra qua mạng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên tra qua mạng bạn hãy lựa chọn những trang uy tín.

Ngoài ra, để sử dụng đúng chính tả không bị nhầm lẫn giữa các từ, các phụ âm, chúng ta cần phải tập luyện hàng ngày. Tập thói quen sử sai ngay khi dùng từ sai chính tả. Như chúng ta đã biết, vốn từ vựng chỉ phong phú khi chúng ta trau dồi, luyện tập thường ngày.

Chân trọng hay trân trọng từ nào dùng đúng, từ nào dùng sai? Đương nhiên rồi “trân trọng” sẽ là từ có nghĩa và đúng chính tả. Ngược lại “chân trọng” là từ sai chính tả, không có nghĩa theo từ điển tiếng Việt. Cách tốt nhất để sử từ đúng ngữ âm, đúng chính tả chúng ta cần nghiêm túc trau dồi và luyện tập hàng ngày.

Bài viết liên quan