Bassist là gì? Bass đóng vai  trò như thế nào trong âm nhạc?

Bạn là một người mới bắt đầu tiếp xúc với âm nhạc. Bạn thường nghe về cụm từ Bassist thế nhưng bạn không hiểu được cụm từ này có ý nghĩa như thế nào?

Vậy thì đừng lo lắng, ngay bây giờ bạn sẽ biết được Bassist là gì? Và những như vai trò của âm bass trong âm nhạc. Là  một người yêu thích âm nhạc, đam mê âm nhạc. Thì nhất định bạn không được bỏ qua bài viết này nhé!

Bassist là gì?

Khá nhiều bạn thắc mắc và đặt ra câu hỏi bassist là gì? Trong tiếng Anh Bassist được hiểu là những nghệ sĩ chuyên chơi các nhạc cụ có âm trầm, thấp. Bao gồm các nghệ sĩ chuyên hát các dòng nhạc có tông thấp và trầm. Vậy câu hỏi đặt ra Bass có nghĩa là gì?

Bassist là gì?

Tương tự như bassist khi ám chỉ về những người nghệ sĩ chuyên chơi các dòng nhạc cụ mang âm thấp – trầm. Và bass tức là các âm trầm được phát ra từ các loại nhạc cụ đó. Hoặc giọng trầm hay giọng nam trầm khi hát.

Ví dụ như: bass guitar tức là các dòng guitar điện chuyên về các nốt trầm rất thấp. Hoặc bass clef mang nghĩa là khóa Fa.

Các tông giọng nam được sắp xếp từ cao cho đến trầm bao gồm: countertenor, tenor đến baritone và không thể thiếu bass. Còn giọng nữ từ cao cho đến thấp được sắp xếp thành: Soprano, mezzo – soprano và contralto.

Bass có vai trò như thế nào trong âm nhạc

Bass – những âm trầm và cũng là các dãy âm có tần số thấp được sử dụng trong ngôn ngữ của âm nhạc. Các dãy âm tần thấp thường có mức dao động từ 16 đến 256 Hz. Một âm bass tốt sẽ giúp cho người nghe có thể cảm nhận được một hệ âm thanh tốt hơn và chất lượng hơn rất nhiều.

Vai trò của âm Bass trong âm nhạc.

Khi sử dụng các âm bass sẽ giúp cho âm thanh được tái tạo một cách tròn trịa hơn và hoàn hảo hơn. Từ đó, sẽ mang đến cho người nghe những dải âm thanh nhiều màu sắc sống động. Khiến chúng trở nên cảm xúc hơn. Thông thường, các âm bass sẽ được phát ra từ những đôi loa. Hoặc chúng được hình thành từ những chất liệu tốt.

Phân loại các âm bass trong âm nhạc

Bassist là gì chính là khởi nguồn để bạn bắt đầu tìm hiểu về các âm bass trong âm nhạc. Mặc dù là một chuỗi âm thanh có thể dễ dàng nhận biết.

Thế nhưng, đây cũng là một trong những âm thanh dễ bị đánh trật nhịp và đánh sai nhất. Trong âm nhạc, âm bass được chia thành 3 loại chính:

  • Deep bass: tức là những âm bass sâu.
  • Mid bass: Là những âm bass trung.
  • Upper bass: Là các âm bass cao.

Hầu hết mọi người đều cho rằng, tiếng bass càng nhiều, càng to càng hùng hồn là những âm bass hay nhất. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, âm bass nhiều trong bài hát và thể hiện sự mạnh mẽ chưa chắc đã hình thành nên những bản nhạc hay.

Âm bass trong một bản nhạc để thể hiện cái hay và những nét tinh tế. Cũng như sự chất lượng của âm. Không phải là sự đơn thuần để nghe được số lượng âm bass nhiều hay ít. Bởi vì, âm bass khi được tái tạo một cách trung thực nhất. Sẽ mang đến cho âm nhạc sự đa sắc màu và cả những cảm xúc đa dạng hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của âm bass

Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng âm bass.

Trong một bản nhạc, âm bass chính là sườn của giai điệu khi âm nhạc được tấu lên. Tuy nhiên, cũng sẽ rất khó khăn để có thể tái tạo lại được dãy âm tần này một cách hoàn hảo nhất. Bởi lẽ, chất lượng của âm bass sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau:

  • Phòng nghe
  • Loa
  • Amply
  • Hệ thống dây truyền dẫn tín hiệu
  • Nguồn phát âm thanh

Để có thể tạo ra được một âm bass hay thực sự cần sự  kết hợp đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Nếu 1 trong số những yếu tố kể trên bị ảnh hưởng. Thì âm bass khi được tạo ra sẽ không được hoàn hảo như mong muốn.

Một số những thuật ngữ có liên quan đến bass

Khi bạn đã hiểu được bassist là gì thì đồng thời bạn cũng cần phải biết được các thuật ngữ có liên quan đến bass. Đây đều là những từ được sử dụng khi nghe hoặc dùng để mô tả âm thanh của tiếng bass dở: Ù, âm mỏng, nặng nề hay chậm chạp và ngắn …

Các thuật ngữ được sử dụng để nghe và mô tả những âm bass hay: âm căng, sâu và có độ êm, âm tròn, chính xác và có lực ….

Những thuật ngữ này được sử dụng như một cách cô đọng cũng như đúc kết lại ở đôi tai của những đối tượng nghe cụ thể. Tất cả chỉ mang tính trừu tượng và khá miên man. Chúng rất khó để có thể miêu tả mọi thứ một cách chính xác nhất.

Tổng kết

Bassist là gì đã được giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu nhất ở nội dung trên. Hy vọng, sau khi đọc bài viết trên, bạn sẽ có thể cập nhật thêm cho mình những kiến thức thực sự bổ ích cho chính mình.

Và tất nhiên, nếu có thể hãy tìm hiểu sâu hơn về các âm bass ở trong âm nhạc. Để có thể tự mình sáng tạo ra một bản nhạc hay nhất. Đừng quên theo dõi trang web để có thể biết được thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nhé!

Bài viết liên quan