ASMR là gì? Lợi ích của âm thanh ASMR đối với con người

Có những âm thanh rất kỳ là nhưng lại tác động rất mạnh tới tâm trí con người. Ví dụ như tiếng nói thầm, tiếng gõ móng tay, tiếng nhai, tiếng cọ của chổi trang điểm…

Và sự ảnh hưởng của những tác động đó người ta gọi đó là cảm giác ASMR. Vậy cụ thể ASMR là như thế nào? Xin mời các bạn tham khảo ngay bài viết mà Hytcc.org.vn chia sẻ dưới đây nhé!

ASMR là gì?

ASMR là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Autonomous Sensory Meridian Response. Dịch ra có nghĩa là phản ứng cực khoái độc lập.

Thế nhưng cụ thể thì thuật ngữ ASMR là gì? Nó chính là cảm giác sau khi xem video hoặc nghe một âm thanh kỳ lạ. Một âm thanh rất nhỏ, tiếng bẻ gãy, cảm giác vuốt tay nhẹ nhàng, tiếng ai đó đang nhai rột roạt, tiếng nói thì thầm vào tai…

ASMR là một loại âm thanh.
Tất cả những âm thanh dạng này sẽ làm cho người nghe có cảm giác cực kỳ dễ chịu, thư giãn từ đầu đến toàn bộ cơ thể. Giúp cho người nghe cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng, tinh thần sảng khoái và dễ đi vào giấc ngủ say.

Âm thanh nào tạo nên cảm giác ASMR

Nếu người nghe muốn cảm nhận rõ nhất về cảm giác ASMR trọn vẹn thì hãy đeo tai nghe để thưởng thức. Những âm thanh tạo ra cảm giác này chính là những âm thanh cực kỳ quen thuộc. Tác động cực mạnh tới tâm trí, cảm giác sảng khoái.

Có thể lấy một số ví dụ như:

 • Tiếng gió thổi hiu hiu
 • Tiếng thì thầm vào tai
 • Tiếng gõ của móng tay trên mặt bàn
 • Tiếng nước chảy róc rách
 • Tiếng cọ trang điểm
 • Tiếng vò giấy
 • Tiếng nhai rột roạt
 • Tiếng gõ bàn phím, bấm bút bi.
 • Tiếng xe giấy, tiếng lật trang giấy….

Những âm thanh rất đơn giản mà chúng ta nghe hàng ngày này lại mang đến cảm xúc rất thoải mái và thư giãn.

Những lợi ích của cảm giác ASMR

Vậy ASMR có mang đến những lợi ích cho chúng ta hay không? Thì ngay dưới đây chính là những lợi ích mà ASMR mang lại cho chúng ta:

1. Cảm giác giảm căng thẳng, lo lắng tức thì

Các nghiên cứu vào năm 2015 công bố rằng, có tới 70% người xem những video ASMR để giải tỏa bớt căng thẳng. Trong một nghiên cứu khác cho biết các video ASMR có thể những người đang mắc chứng bệnh âu lo, rối loạn, hoảng loạn cảm giác ổn định tinh thần hơn rất nhiều.

2. Cảm giác thư giãn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đa số những người nghe âm thanh kỳ lạ ASMR đều cảm thấy được thư giãn hơn rất nhiều.

Có những người cảm thấy rất bình an khi nghe tiếng nước chảy róc rách. Vào năm 2018, có một cuộc thử nghiệm trên 1002 người tham gia với độ tuổi từ 18 cho đến 47 tuổi. Kết quả cho thấy tới 81% người tham gia cảm thấy thư giãn khi nghe những âm thanh đó.

Những lợi ích mà âm thanh ASMR mang lại.

3. Cải thiện tình trạng mất ngủ

Một nghiên cứu trong năm 2015 cho thấy, có tới 82% những người xem video ASMR sẽ cảm thấy dễ ngủ hơn. Năm 2017, nghiên cứu kết quả có 41% trong tổng số người tham gia cho biết. Họ thường xuyên xem video có âm thanh ASMR để giúp họ có giấc ngủ nhanh và say hơn.

Đến hiện nay, các nghiên cứu vẫn đang được thực hiện để đưa ra kết quả rằng. ASMR có thực sự giúp con người dễ ngủ hơn hay không?

4. Giảm stress, cảm thiện tâm trạng

Trong các cuộc nghiên cứu thì đa số những người tham gia đều có ý kiến rằng những âm thanh ASMR giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, giảm được stress. Bớt buồn rầu hơn khi nghe những âm thanh này.

5. Tập trung hơn

Ở những nghiên cứu khác thì những người tham gia lại có cảm giác tập trung hơn trong công việc. Tập trung học tập hơn sau khi nghe âm thanh ASMR

Tuy nhiên, tất cả những nghiên cứu trên vẫn đang trong quá trình tiếp tục nghiên cứu. Để đưa ra các kết luận chính xác vì không phải cũng cảm thấy tác động từ những âm thanh đó.

Cơ chế hoạt động của âm thanh ASMR

Cho đến bây giờ, những âm thanh kỳ lạ ASMR tại sao lại có tác động mạnh mẽ tới tinh thần của con người như vậy vẫn đang chưa có câu trả lời.

Cơ chế hoạt động của âm thanh ASMR.

Có những giả thuyết cho rằng, những âm thanh đó đã là tăng hormone hạnh phúc của con người lên. Nhưng làm sao để biết một cách cụ thể cơ chế tăng hormone hạnh phúc thì vẫn chưa có lời giải đáp. Có tới 4 hormone hạnh phúc từ ASMR

 • Endorphin: Cái này có công dụng ngăn chặn các cơn đau, xoa dịu cảm giác gây khó chịu. Giúp con người cảm thấy tinh thần phấn chấn, tràn đầy năng lượng.
 • Dopamine: Hormones này mang lại cảm giác vui vẻ, cảm giác hài lòng ngay tức thời. Làm giảm đi các cảm giác căng thẳng, stress cao.
 • Serotonin: Khi chúng ta nhận được những lời khen, nhận được sự đón nhận thì cơ thể sẽ tiết ra các hormone này.
 • Oxytocin: Khi chúng ta yêu thì sẽ có hormone này sản sinh. Được gọi là hormone tình yêu.

Có nên tiếp nhận âm thanh ASMR

Trên thực tế, những âm thanh dạng ASMR luôn có xung quanh chúng ta trong các hoạt động hàng ngày. Những sản phẩm âm thanh, video ASMR chỉ là để chúng ta có thể tiếp cận chúng dễ dàng hơn, đa dạng hơn. Và có những trải nghiệm tích cực khác nhau.

Theo những ghi nhận thì hơn một nửa số người nghe đã cải thiện được tình hình của họ. Giảm căng thẳng và cảm thấy sảng khoái hơn trong cuộc sống.

Nếu bạn đang có những tình trạng tâm lý nặng nề, uể oải, căng thẳng. Bạn hãy thử nghe và xem những video để có thể hiểu được ASMR là gì?

Như vậy trên đây là những thông tin chính xác và bổ ích dành cho các bạn về âm thanh ASMR là gì? Cũng như những lợi ích mà loại âm thanh này mang lại đối với con người.

Bài viết liên quan