Account là nghề gì? Các cấp độ, công việc và mức lương

Hiện nay, Account là một thuật ngữ thường được nhắc đến khi đề cập đến ngành nghề. Vậy thì account là gì? Bạn cần hiểu rõ những gì trước khi lựa chọn nghề account?

Qua bài viết này, hãy cùng Hytcc.org.vn tìm hiểu để nắm rõ và hiểu rõ trước khi đưa ra quyết định về công việc phù hợp cho bản thân mình nhé.

Account là gì?

Account là một từ được dịch ra từ tiếng Anh có nhiều nghĩa. Và một nghĩa hay gặp nhất là về nghề nghiệp. Với nghĩa này, account là tài khoản kế toán: bao gồm sự tính toán, kế toán, sổ sách, bản kê khai, thanh toán, ngân sách…

Tài khoản kế toán được phân loại tùy theo đối tượng kế toán cụ thể. Có nhiều cách khác nhau để phân loại tài khoản kế toán: theo cách ghi tài khoản, theo công dụng, theo nội dung kinh tế…

Account manager là nghề gì?

Account cũng có nghĩa chỉ khách hàng hoặc một mối quan hệ mà có thể sinh lợi nhuận cho công ty. Từ này được sử dụng nhiều trong vị trí công việc thuộc các ngành như: tổ chức sự kiện, marketing, dịch vụ, quảng cáo…

Vị trí về account thường đòi hỏi khá nhiều kỹ năng mềm. Người làm nghề account cần biết cách quản trị các mối quan hệ và khéo léo trong giao tiếp. Một số chức danh về account có thể kể đến như: key account executive (chuyên viên chuyên quản lý các khách hàng quan trọng của doanh nghiệp). Hoặc account management (chuyên viên quan hệ khách hàng).

Công việc của một account executive thường bao gồm: Tìm kiếm khách hàng cho công ty. Trình bày các ý tưởng hoặc đề nghị để được khách hàng chấp nhận. Thỏa thuận và ký kết hợp đồng. Xây dựng ý tưởng, tư vấn về chiến lược, tính toán kinh phí và quản lý một cách tốt nhất.

Báo cáo tổng kết khi hoàn thiện dự án. Để làm được vị trí này, bạn cần có kiến thức chuyên môn giỏi và kỹ năng mềm tốt. Đồng thời cũng cần có sự sáng tạo và biết cách lập kế hoạch.

Công việc của một account management

Quản lý những dịch vụ trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo. Account manager sẽ là người được phân công theo sát khách hàng. Thuyết phục khách hàng cho đến khi dự án kinh doanh thành công như ý và kết thúc.

Account manager chủ yếu cần tập trung vào tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng của công ty/ doanh nghiệp. Nhằm mang về cho công ty/ doanh nghiệp nhiều giá trị lâu dài.

Các kỹ năng và tố chất cần thiết để làm nghề account là gì?

Dưới đây là những tố chất cần có để làm tốt ở vị trí account executive:

 • Đầu tiên là kỹ năng quản lý bản thân (Quản lý nhiệm vụ, quản lý thời gian, lập kế hoạch công việc). Đồng thời, bạn cần phải biết cách tạo động lực tự thúc đẩy bản thân để hoàn thành tốt công việc
 • Tiếp theo, bạn cần có sự đam mê mãnh liệt đối với lĩnh vực quảng cáo, truyền thông, brand, marketing. (nói chung là những lĩnh vực cần tương tác với khách hàng).
 • Bạn cũng cần trau dồi kỹ năng giao tiếp. Đồng thời cần biết cách để truyền đạt thông tin. Nhờ đó để có thể đàm phán theo hướng có lợi nhất. Và biết cách thuyết phục khách hàng.
 • Có kỹ năng làm việc độc lập và cả làm việc theo nhóm. Tiến đến mục tiêu hoàn thành tốt nhất công việc.
 • Có thể chịu được áp lực trong công việc hàng ngày.

Cơ hội thăng tiến trong nghề account là gì?

Nghề Account có lộ trình thăng tiến rất rõ ràng. Mỗi cấp độ đòi hỏi lượng thời gian cũng như kinh nghiệm nhất định. Quá trình tùy thuộc vào tố chất và sự cố gắng, kiên trì của từng người. Có 3 cấp độ như sau:

Cấp độ 1: Account executive

Với vị trí Account executive, vị trí này thường không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm. (dành cho những người mới bắt đầu/ sinh viên mới ra trường).

Bạn chỉ cần nắm được kiến thức chuyên môn và một số kỹ năng cơ bản. Mức lương dành cho Account executive thường dao động từ 7 triệu đến 12 triệu đồng.

Cấp độ 2: Account manager

Bạn có thể được tăng chức lên thành Account manager (quản lý) khi có kinh nghiệm làm account executive khoảng 2-3 năm.

Lúc này bạn sẽ cần đảm nhiệm thêm một số nhiệm vụ khác thiên về quản lý. Mức lương cũng sẽ cao hơn khá nhiều. Dao động từ 20 triệu đồng đến 35 triệu đồng/ tháng.

Cấp độ 3: Account director

Trải qua vị trí Account manager trong khoảng 5 – 6 năm tiếp theo. Bạn có thể đảm nhận vị trí account director nếu thực sự có năng lực.

Lúc này bạn sẽ có mức lương rất cao, dao động trong khoảng từ 40 triệu đồng tới 65 triệu đồng/ tháng. Tùy vào doanh thu mà bạn mang về cho công ty mà mức lương có thể cao hơn (nhiều hay ít).

Kinh nghiệm thành công với nghề Account là gì?

Nghề Account là một nghề có tương lai, nghề này được dự đoán sẽ phát triển hơn trong tương lai. Để thành công trong ngành nghề này, bạn cần nắm được:

 • Kiến thức chuyên sâu về marketing
 • Tham gia nhiều các dự án thực để có kinh nghiệm
 • Theo dõi dự án, hỗ trợ đồng nghiệp lên ý tưởng
 • Nhận định được và đề xuất những ý kiến để dự án thành công hơn
 • Trau dồi kinh nghiệm thực tế và có kỹ năng quản lý để đảm bảo thời hạn. Cũng như tính hiệu quả cho các dự án.
 • Liên tục phát triển kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống

Đây là những kinh nghiệm và kỹ năng cực kỳ quan trong cho một nhân viên lâu năm trong ngành account. Bởi tất cả mọi thành công trong kinh doanh đều liên hệ mật thiết với kỹ năng giao tiếp, quan hệ tốt và cách ứng xử linh hoạt – thông minh.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết thêm nhiều thông tin về nghề account. Hy vọng rằng bạn sẽ nắm được rõ ràng để có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp cho mình. Đồng thời biết cách để phát triển và đạt được thành công trong tương lai.

Bài viết liên quan