ACCA là gì? Những lợi ích và yêu cầu đối với chứng chỉ ACCA

Đối với hầu hết sinh viên nay, cụm từ ACCA đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ tất tần tật về nó. Cũng như các thông tin cụ thể về điều kiện, nguyên do được “săn đón” của nó trong thời điểm hiện tại.

Vì thế, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu từ A-Z về ACCA là gì? Và “giải mã” những điều mà mọi người có thể chưa biết rõ về cụm từ này nhé.

ACCA là gì?

ACCA (viết tắt của cụm The Association of Chartered Certified Accountants) để chỉ đối tượng là Hiệp hội kế toán công chứng Anh. Có mặt từ rất lâu năm 1904 và có giá trị cao về uy tín toàn cầu. Theo thống kê hiện tại, ACCA đã có đến 178 nghìn thành viên, 455 nghìn học sinh tại 180 quốc gia trên thế giới.

ACCA là gì? Những lợi ích và yêu cầu đối với chứng chỉ ACCA

Chứng chỉ ACCA là gì?

Trong cộng đồng sinh viên, cụm từ ACCA để chỉ chứng chỉ kế toán công chứng được cấp bởi chính tổ chức mẹ ở Anh. Không chỉ gói gọn trong lĩnh vực kế toán như nhiều người vẫn tưởng. Những sinh viên sở hữu chứng chỉ này đảm nhận nhiều vị trí tại các công ty, tập đoàn lớn như: leadership, risk management hay governance…

Cụ thể hơn, chứng chỉ ACCA này gồm tổng cộng 16 môn trải dài ở nhiều lĩnh vực. Trong đó chú trọng kế toán và tài chính.

Đây là chương trình học chuyên sâu, giúp sinh viên tiếp cận và kết hợp giữa lý thuyết với thực tiễn. Hình thành tư duy bài bản và tạo được cái nền vững chắc khi đứng trước doanh nghiệp trong vai trò là ứng viên.

Lợi ích của việc có chứng chỉ ACCA

Chứng chỉ ACCA được cấp bởi chính The Association of Chartered Certified Accountants (Hiệp hội kế toán công chứng) tại Anh. Có giá trị toàn cầu và là một bảo chứng có sức nặng trước nhà tuyển dụng.

ACCA là gì? Những lợi ích và yêu cầu đối với chứng chỉ ACCA

Những lợi ích của chứng chỉ ACCA

Bây giờ, chúng ta hãy cùng điểm qua những lợi ích vô cùng thiết thực chi tiết hơn của chứng chỉ này:

  • Việc sở hữu ACCA hoàn toàn tạo nên triển vọng trong nghề nghiệp tương lai. Và giúp bạn có được những cơ hội tốt hơn từ những công ty hay tập đoàn lớn.
  • Học ACCA giúp bạn có được những nền tảng kiến thức đa diện cực tốt về nhiều khía cạnh như xây dựng chiến lược tài chính. Đưa ra quyết định kinh tế đúng đắn, quản lý kế toán và báo cáo hiệu quả…
  • Trang bị thêm cho người học những kiến thức bổ sung toàn diện để trở thành một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kế toán, tài chính.
  • Việc học chứng chỉ ACCA giúp mọi người tiếp cận với thực tiễn song song với lý thuyết cấp cao. Từ đó dễ dàng vận dụng nó nhanh chóng.
  • Quá trình học ACCA giúp bạn tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp với những người đầu ngành kế toán tài chính, xây dựng một networking có hiệu quả trong tương lai.
  • Chứng chỉ ACCA có giá trị niêm yết trên toàn cầu. Được sự công nhận của hầu hết các cá nhân và tổ chức lớn.

Những điều bạn nên cân nhắc trước khi học ACCA

Tuy đã biết rõ ACCA là gì và việc học chứng chỉ mang đến nhiều lợi ích thiết thực và to lớn cho công việc và sự nghiệp riêng.

Nhưng mỗi người vẫn cần cân nhắc kỹ lưỡng những yếu tố cần và đủ. Xem xét xem mình đáp ứng được đến đâu trước khi quyết định học hay không? Hoặc muốn đi học phải cải thiện điều gì? Điều đó dễ cải thiện hay khó cải thiện.

1. Cân nhắc các lợi ích của ACCA so với nhu cầu của bản thân

Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng giữa những lợi ích to lớn của việc sở hữu tấm bằng ACCA với các mong muốn, nhu cầu hiện tại của bản thân. Xem xét kỹ lưỡng mình có cần bằng ACCA hay không và nếu có. Nó sẽ giúp ích được gì cho mình và hướng phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.

2. Tìm hiểu chi phí học ACCA

ACCA là một tấm bằng có giá trị toàn cầu và trải qua 16 môn học. Vì thế học phí cũng không phải rẻ. Nếu gia đình hay chính bản thân bạn có điều kiện thì mọi chuyện trở nên dễ dàng. Nhưng nếu khả năng tài chính không cho phép thì bạn cần xem xét lại. Định hướng bản thân và cân nhắc xem mình có thực sự cần phải đi học ACCA hay không.

ACCA là gì? Những lợi ích và yêu cầu đối với chứng chỉ ACCA

Những lưu ý trước khi học ACCA.

3. Nắm rõ chi tiết quá trình học

Nhiều người yêu thích việc đi học, nhưng không đủ khả năng và sự kiên trì để hoàn thành chương trình học quá nặng nề và chuyên môn cao.

Vì thế, bạn nên tìm hiểu từ trước toàn diện chương trình học của ACCA và quá trình đó cần kỹ năng cao tới đâu để có sự chuẩn bị. Cả về tinh thần và sức lực, cũng như xem xét bản thân có thực sự phù hợp hay không.

4. Yêu cầu về ngoại ngữ như thế nào

Vì đây là tấm bằng có giá trị quốc tế nên bạn sẽ phải học bằng tiếng anh. Tiếng Anh có thể là rào cản với một số người không có thiên phú về ngoại ngữ. Vì thế bạn cần phải đánh giá trình độ bản thân có thích hợp học ACCA chưa? Hay cần bồi dưỡng ngoại ngữ và từ ngữ chuyên môn trước khi học như thế nào? Để có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất cho lộ trình sắp tới.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn khái niệm ACCA là gì? Và một số điều chi tiết hơn về chứng chỉ quốc tế này.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn cân nhắc kỹ lưỡng. Đánh giá đúng mức và quyết định việc học ACCA dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan