5S là gì? Ý nghĩa của tiêu chuẩn 5S đối với công ty doanh nghiệp

Bất kể một công ty, doanh nghiệp nào cũng muốn tạo một môi trường làm việc tốt cho các nhân viên. Bởi đây là yếu tố định hình được cách làm việc cũng như hiệu suất công việc của mỗi nhân viên.

Chính vì vậy nhiều công ty, doanh nghiệp đã lựa chọn phương pháp quản lý theo tiêu chuẩn 5S. Mang lại khá nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp.

Vậy 5S là gì? Ý nghĩa mà tiêu chuẩn 5S mang lại là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về tiêu chuẩn 5S nhé.

5S là gì?

Như chúng ta đã biết, tiêu chuẩn 5S được xuất phát từ người Nhật. Một trong những nước được đánh giá cao cũng như đề cao các nguyên tắc trong công việc. Đây là tiêu chuẩn được áp dụng trong các doanh nghiệp nhằm quản lý, sắp xếp môi trường làm việc thuận tiện, sạch sẽ, sắp xếp khoa học và gọn gàng.

Ý nghĩa 5S là gì?
Vì là xuất phát từ người Nhật nên 5S được viết tắt từ 5 từ của tiếng Nhật, cụ thể:

1. Seiri (整理) – Sàng lọc

Đây được xem là bước đầu tiên trong tiêu chuẩn 5S. Tại môi trường làm việc của doanh nghiệp, bạn cần phải có sự xem xét, phân loại từng thứ một. Từ đó sàng lọc được những thứ không cần thiết. Giúp môi trường làm việc loại bỏ được những đồ dùng, vật dụng không dùng đến. Nhờ vậy mà môi trường làm việc của doanh nghiệp bạn được tốt nhất. Và việc này nên được làm định kỳ.

2. Seiton (整頓) – Sắp xếp

S thứ 2 là sự sắp xếp, tổ chức các vật dụng, đồ dùng trong doanh nghiệp. Đây là việc không thể thiếu ở mỗi cá nhân và doanh nghiệp.

Bởi nếu các đồ vật được sắp xếp ngăn nắp gọn gàng, được để ngăn nắp đúng chỗ. Sẽ giúp cho chúng ta sẽ dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ mượn và dễ trả lại.

3. Seiso (清掃) – Sạch sẽ

Việc giữ gìn môi trường sống, môi trường làm việc luôn được sạch sẽ là việc làm không thể thiếu đối với bất kỳ một ai. Môi trường làm việc luôn được sạch sẽ, các máy móc thiết bị luôn được lau chùi dọn dẹp. Sẽ giúp vận hành được tốt nhất, mang đến hiệu quả làm việc tốt nhất.

4. Seiketsu (清潔) – Săn sóc

Với chữ S thứ 4 này được xem là việc duy trì liên tục các tiêu chuẩn của 3 chữ S phía trên. Thực hiện được chữ S thứ 4 thì mới tạo tiền đề để phát triển được chữ S thứ 5, tạo thành tiêu chuẩn 5S.

5. Shitsuke (躾) – Sẵn sàng

Chữ S cuối cùng trong tiêu chuẩn 5S để tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp. Luôn có thói quen tự giác, ý thức, duy trì các nề nếp. Văn hoá của công ty, tuân thủ các quy định của công ty, sẵn sàng làm mọi việc.

Ý nghĩa của tiêu chuẩn 5S

Tiêu chuẩn 5S được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để vận hành và áp dụng vào mô hình của tổ chức mình. Bởi ý nghĩa mà 5S mang lại cho các công ty, doanh nghiệp rất lớn lao, cụ thể như sau:

  • Tiêu chuẩn 5S mà công ty thực hiện đúng sẽ giúp cho toàn công ty cũng như các nhân viên đảm bảo được sức khoẻ.
  • Thực hiện đúng tiêu chuẩn 5S còn giúp cho quá trình làm việc của cả công ty thuận tiện, nhanh gọn. Trở nên dễ dàng và tiết kiệm được thời gian.
  • Tạo được môi trường làm việc luôn có bầu không khí cởi mở, thân thiện, giữa các đồng nghiệp với nhau. Không có sự đố kỵ làm ảnh hưởng đến kết quả công việc của toàn công ty.
  • Việc thực hiện đúng tiêu chuẩn 5S cho môi trường làm việc của công ty, doanh nghiệp sẽ giúp công ty, doanh nghiệp ngày càng phát triển. Năng suất lao động của các nhân viên được nâng cao.

Các yếu tố cơ bản tạo nên thành công khi áp dụng 5S

Để thực hiện thành công tiêu chuẩn 5S thì cần có các yếu tố cơ bản sau đây:

1. Lãnh đạo luôn cam kết và hỗ trợ

Yếu tố đầu tiên tạo nên sự thành công của tiêu chuẩn 5S chính là lời cam kết cũng như có được sự giúp sức từ lãnh đạo dành cho nhân viên khi cần thiết. Có được sự quan tâm, ủng hộ và sự chỉ đạo từ lãnh đạo để hình thành các nhóm làm là thực sự cần thiết.

2. Tiến hành đào tạo

Để mọi người nhận thức được vai trò, lợi ích của tiêu chuẩn 5S ngay từ đầu. Thì từ khi có nhân viên mới vào công ty, cần phải có các buổi đào tạo từ ban lãnh đạo để giúp họ hiểu hơn.

Khi đã có được kiến thức cần thiết về tiêu chuẩn 5S ngay từ bạn đầu khi mới vào làm việc tại môi trường công ty. Các nhân viên sẽ tự chủ động trong công việc cũng như tuân thủ theo tiêu chuẩn 5S.

Ý nghĩa của tiêu chuẩn 5S.

3. Cần có sự tự nguyện tham gia của tất cả mọi người

Sau khi đã nắm rõ được các kiến thức về tiêu chuẩn 5S. Các nhân viên đã nhận thức được ý nghĩa của phương pháp này.

Lúc này để có được thành công của tiêu chuẩn 5S thì nhân viên cần phải thực hiện tiêu chuẩn 5S trên tinh thần tự giác, chủ động như một thói quen hàng ngày.

4. Lặp lại tiêu chuẩn 5S ở mức độ cao hơn

Để tạo được môi trường làm việc ngày một chuyên nghiệp và thực sự hữu ích và thoải mái đối với nhân viên. Thì việc lặp lại tiêu chuẩn 5S là thực sự cần thiết. Các nhân viên cần tự giác áp dụng tiêu chuẩn 5S theo chu kỳ, theo giờ, theo ngày, theo tháng thì mới mang lại hiệu quả trong công việc.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn tiêu chuẩn 5S là gì? Một trong những phương pháp quản lý doanh nghiệp nổi tiếng tại Nhật Bản. Cũng như giúp bạn hiểu được ý nghĩa mà tiêu chuẩn 5S mang lại cho doanh nghiêp. Qua đó, hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi 5S là gì.

Bài viết liên quan