26/3 là ngày gì? Lịch sử ra đời ngày 26-3 và các lần đổi tên

Theo các tài liệu ghi lại về các ngày kỷ niệm của Việt Nam. Thì ngày 26/3 là ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đây là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng với thế hệ thanh niên nước ta. Vậy ngày 26/3 là ngày gì? Cụ thể lịch sử ngày 26/3 bắt đầu từ bao giờ? Hãy cùng Hytcc.org.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

26/3 là ngày gì?

Như đã nói ở trên, ngày 26/3 là ngày thành lập đoàn. Có vai trò cực kỳ quan trọng đối với thế hệ trẻ Việt Nam. Những người có vai trò cực kỳ quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước.

26/3 là ngày gì?

Ngày 26/03 đã xuất hiện từ những năm hai mươi của thế kỷ trước. Lý do ngày 26/03 xuất hiện là do trong những năm tháng bôn ba đi tìm đường cứu nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thấy vai trò quan trọng và tầm ảnh hưởng của thanh niên. Trong thời gian đó, có nhiều câu nói xuất hiện như “Đông Dương đáng thương hại. Người sẽ nguy mất nếu đám Thanh niên già cỗi của người không sớm hồi sinh”.

Câu nói đó cho thấy vai trò của thanh niên luôn luôn cực kỳ quan trọng. Vì vậy việc thành lập một tổ chức cho thanh niên là việc hiển nhiên.

Tháng 6/1925, Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội đã được thành lập. Là tổ chức đầu tiên dành cho thanh niên Việt Nam. Khi mới thành lập, Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội gồm có 9 thành viên. Một số thành viên tiêu biểu có thể kể đến là Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong…

Những người thanh niên này đã góp một phần xương máu trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước. Đến khi đảng cộng sản Việt Nam ra đời. Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh thành công, tổ chức thanh niên đã phát triển lớn mạnh và trưởng thành.

Lịch sử ra đời của ngày 26/3

Cụ thể hơn, lịch sự ra đời của ngày 26/03 là sau Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2. Khi hội nghị nhận thấy sự phát triển lớn mạnh của đoàn thanh niên trên cả ba miền đã quyết định thành lập Đoàn.

Đây là sự vận động khách quan phù hợp với cuộc cách mạng giải phóng đất nước. Phản ánh công lao to lớn của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lịch sử ra đời ngày 26-3

Sau cuộc họp từ ngày 22 – 25/3/1961, hội nghị chấp hành trung ương Đảng lần thứ 2 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn. Ngày 26/03 hàng năm sẽ là ngày kỷ niệm, đánh dấu vai trò quan trọng của thanh niên đối với việc phát triển và xây dựng đất nước.

Các lần đổi tên kỷ niệm của ngày 26/3

Sau khi thành lập vào ngày 26/3/1931, đoàn thanh niên Việt Nam có tên đầu tiên là Đoàn TNCS Việt Nam. Đoàn TNCS Đông Dương và được duy trì tên gọi này đến năm 1936.

Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương từ 1937 – 1939

Tháng 5/1935, Hội nghị TW Đảng đã định ra đường lối cách mạng mới, trong đó đề cao các phương pháp tổ chức và đấu tranh. Cùng lúc đó, Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương được đổi tên thành Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.

Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương từ 11/1939 – 1941

Tháng 11/1939, TW Đảng họp Hội nghị lần thứ 6. Trong lần họp này, Hội nghị nhấn mạnh giải phóng dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu. Đẩy nhanh công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng các giai cấp, đánh đuổi thực dân Pháp.

Vì thế nên đoàn thanh niên lại tiếp tục được thay đổi thành Đoàn thanh niên Phản đế Đông Dương.

Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam từ 5/1941 – 1956

Tháng 11/1940, Hội nghị TW Đảng lần thứ 7 họp. Mục đích chính của hội nghị chính là xoay quanh về việc cứu quốc. Đoàn thanh niên lại một lần nữa đổi tên thành đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam.

Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam từ 25/10/1956 – 1970

Tháng 7/1954, miền Bắc đã giành được hoà bình, Bộ Chính trị TW Đảng đã chủ trương tiếp tục đổi tên đoàn thanh niên thành Đoàn TNLĐ Việt Nam và có định hướng xây dựng thành một tổ chức vững mạnh, là cánh tay đắc lực của Đảng.

Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh từ 2/1970 – 11/1976

Ngày 2-9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Để ghi nhớ công lao vĩ đại của chủ tịch. Toàn bộ lãnh đạo của tổ chức thanh niên Việt Nam. Đoàn thanh niên đã đổi tên thành Đoàn thanh niên lao động Hồ Chí Minh.

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh từ 12/1976 đến nay

Tháng 4-1975, miền Nam được giải phóng, đất nước được thống nhất. Ngày 26/3/1976, trong dịp kỷ niệm 45 năm thành lập tổ chức đoàn thanh niên của đất nước. Thanh niên cả nước đã thống nhất lấy tên là Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.

Nhiều thập kỷ trôi qua, những thế hệ thanh niên đã nối tiếp nhau kế thừa và phát triển. Tạo ra được những con người mang lại chiến công xuất sắc. Đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên xứng tầm với thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, thanh niên việt nam luôn tự hứa sẽ chiến đấu dũng cảm, học tập và nỗ lực cống hiến hết mình. Xây dựng đất nước hùng mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Trên đây chúng tôi đã giải thích cực kỳ chi tiết cho bạn về ngày 26/03 là ngày gì và các thông tin liên quan đến ngày 26/03. Đây là một ngày có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với thế hệ thanh niên Việt Nam cả ở quá khứ, hiện tại và tương lai.

Bài viết liên quan