dich vu kiem toan binh duong | kiểm toán bình dương | cao plus | fb88 | 188betasia | 188bet | dang ky 188bet | w88asia | 12bet | fun88 | fun88 | vao fun88 | link dang nhap m88 | nha cai uy tin nhat viet nam | dang ky tai khoan 12bet | cach vao 12bet |
Vietnamese English

CDC Hoa Kỳ công bố 5 đặc điểm nhận biết hội chứng Zika bẩm sinh

SKĐS -Nhằm giúp các bác sỹ lâm sàng tầm soát và quản lý những trường hợp nghi ngờ nhiễm Zika bẩm sinh, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ - CDC vừa công bố mô tả về 5 đặc điểm có thể giúp phân biệt hội chứng Zika bẩm sinh với các tình trạng nhiễm trùng sơ sinh khác. Bài viết này được đăng ngày 3 tháng 11 năm 2016 trên tạp chí Lancet.

Các mô tả được các nhà nhiên cứu đưa ra dựa trên thông tin từ 34 bài báo có thông tin mô tả về các tổn thương bẩm sinh do virus Zika gây ra, trong đó có 11 bài mô tả ca bệnh, 21 bài mô tả loạt ca, 1 nghiên cứu đoàn hệ, và 1 nghiên cứu bệnh-chứng.

Mặc dù có nhiều bất thường có thể xuất hiện trong hội chứng Zika bẩm sinh như bất thường về nhận thức, cảm giác hay chức năng vận động, nhưng có 5 đặc điểm có thể giúp phân biệt hội chứng Zika bẩm sinh với các tình trạng nhiễm trùng sơ sinh khác:

1. Đầu nhỏ nặng (>3 SD dưới ngưỡng trung bình), tìm thấy những đặc điểm gợi ý về tổn thương não bộ của trẻ bao gồm: hộp sọ bị sụp 1 phần, các đường khớp sọ chồng lên nhau, xương chẩm nhô cao, da đầu dư thừa và suy giảm chức năng thần kinh.

2. Não biến đổi bất thường: vỏ não mỏng với những nếp nhăn bất thường, tăng những khoảng chứa dịch, vôi hóa dưới vỏ não, bất thường thể chai, giảm lượng chất trắng, và giảm sản thùy nhộng tiểu não. Trong các điểm trên, cần lưu ý đặc biệt tổn thương vôi hóa dưới vỏ não điển hình của hội chứng Zika bẩm sinh, nó khác với tình trạng vôi hóa quanh não thất khi bị tổn thương não bẩm sinh do CMV.

3. Những bất thường ở mắt: sẹo hoàng điểm, đốm sắc tố võng mạc trung tâm, bất thường khác về cấu trúc (như: đục thủy tinh thể, mắt nhỏ, khuyết mống mắt, dị dạng phía sau), teo đám rối mạch mạc võng mạc, thiểu/hoặc bất sản thần kinh thị.

4. Sự co cứng bẩm sinh: 1 hoặc cả 2 bàn chân bị vẹo, co cứng bẩm sinh một hoặc nhiều khớp (trường hợp nhiều khớp gọi là “Tật co cứng đa khớp bẩm sinh” - arthrogryposis multiplex congenita).

5. Khiếm khuyết thần kinh: dễ ghi nhận tăng trương lực cơ sớm với những triệu chứng ngoại tháp, mất khả năng vận động, mất khả năng nhận thức, giảm trương lực cơ, khóc nhiều quá mức, dễ kích thích, dễ rùng mình, rối loạn vận động nuốt, giảm hoặc mất thị lực, giảm hoặc mất thính lực, và động kinh.

Những tình trạng dị tật bẩm sinh này cũng có thể xuất hiện trên những bệnh lý nhiễm trùng bẩm sinh khác như tình trạng nhiễm trùng bào thai do cytomegalovirus, rubella, thủy đậu, hay coxsackie B. Do đó, khi có nghi ngờ, các bác sỹ lâm sàng cần thực hiện thêm những khảo sát chuyên sâu hơn để xác định nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, một giới hạn còn tồn tại trong tài liệu công bố này là đa số các bài báo đều thiếu xét nghiệm chẩn đoán xác định tình trạng nhiễm virus Zika. Đồng thời, đa số các bài báo, nghiên cứu đều tập trung vào khảo sát 1 tình trạng bất thường bẩm sinh riêng lẻ trong khi thai nhi bị dị tật bẩm sinh do virus Zika có thể bị đồng thời nhiều dị tật khác nhau.

Dù còn cần nhiều thông tin để hoàn thiện hơn định nghĩa về hội chứng Zika bẩm sinh nhưng các chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã đưa ra được những mô tả cấp thiết giúp cho các nhà lâm sàng có cơ sở để có thể khảo sát và quản lý tốt hơn những trường hợp nghi ngờ bị hội chứng Zika bẩm sinh trong bối cảnh dịch Zika vẫn chưa kiểm soát được trên toàn cầu như hiện nay.

BS. Lê Văn Khánh - BV Mỹ Đức
Theo Sức khỏe & Đời sống (website)

Virus Zika có thể gây vô sinh cho phái mạnh

Nghiên cứu trên chuột đực cho thấy virus Zika làm tổn thương các tế bào quan trọng dẫn đến teo tinh hoàn, giảm hormone sinh dục và hạn chế khả năng sinh sản.

Dù mới thử nghiệm với chuột, giới khoa học vẫn tỏ ra lo lắng bởi các tác động tiêu cực nhiều khả năng cũng diễn ra ở con người. "Phát hiện này cần được kiểm tra lại", tiến sĩ bệnh học, miễn dịch học và sinh học phân tử Michael Diamond từ Đại học Washington (Mỹ) đứng đầu công trình trên cho biết. 

Ảnh: Today.

Theo Reuters, để nghiên cứu Zika, tiến sĩ Diamond cùng đồng nghiệp đã tiêm virus vào chuột đực. Sau 4 tuần, tinh hoàn của chuột nhiễm bệnh nhỏ đi một phần mười so với kích thước cũ và cấu trúc bên trong bao gồm các ống sinh tinh rất quan trọng để tạo tinh trùng mới bị phá hủy. 

Nhóm nghiên cứu còn nhận thấy Zika tấn công, giết chết tế bào Sertoli vốn có tác dụng duy trì rào cản giữa máu và tinh hoàn, đồng thời tạo môi trường cho tinh trùng phát triển. Nguy hiểm hơn, tế bào Sertoli không tái sinh. "Vấn đề nằm ở chỗ virus ảnh hưởng đến phần không thể hồi phục nếu bị hư hại", tiến sĩ Diamond nhấn mạnh.

Dựa vào xét nghiệm chức năng tinh hoàn, đội ngũ tác giả kết luận lượng tinh trùng, hormone sinh dục và khả năng sinh sản của chuột đực nhiễm Zika đều hạ xuống. Tỷ lệ thụ thai thành công với chuột cái khỏe mạnh của chuột đực dương tính với virus cũng giảm đi 4 lần.

Trước đây, một số công trình chỉ ra Zika tồn tại tối đa 6 tháng trong tinh dịch nhưng chưa xác định được liệu nó gây hại hay không. Hiện chưa có văcxin hay thuốc đặc trị Zika. Từ trước đến nay, nỗ lực chống Zika toàn cầu chủ yếu tập trung bảo vệ phụ nữ mang thai bởi virus tác động nghiêm trọng đến thai nhi, dẫn đến bệnh đầu nhỏ cùng nhiều bất thường khác về não.

Theo Minh Nguyên
VNexpress.net

Phòng bệnh MERS-CoV: Đơn giản hơn bạn nghĩ

Thứ trưởng Bộ Y tế cùng 3 chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh đã giải đáp hầu hết những thắc mắc của độc giả về MERS-CoV.

Danh mục thực phẩm có Acid Oxalic

Loại thực phẩm chứa Oxalat rất đa dạng. Hàm lượng Oxalat trong thực vật còn ảnh hưởng bởi khí hậu, thổ nhưỡng, độ sống chín và bộ phận của cây.

Một số vấn đề kiểm soát acid oxalic trong thực phẩm

Acid oxalic và các muối oxalat có mặt tự nhiên trong một số loại thực phẩm và có mức độ tồn dư khác nhau như sắn, rau chân vịt, măng, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, măng tây, khoai tây, cà tím…(Nguồn: Cục An toàn Thực phẩm)

Vụ 100% mẫu mì tôm, măng khô có acid oxalic: Cơ chế gây hại của acid oxalic như thế nào?

Sau khi báo Lao Động có bài viết phản ánh thông tin 100% các mẫu mì tôm, măng… được phát hiện có axit oxalic có thể gây sạn thận. Vậy tại sao acid oxalic lại có trong thực phẩm? Sử dụng thực phẩm có acid oxalic liệu có gây nguy hại cho sức khỏe? Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với TS-BS Lê Trường Giang - Chủ tịch Hội Y tế công cộng TPHCM - xung quanh vấn đề này.

Đơn vị tài trợ