dang ky m88 nhanh nhat | m88 ca cuoc the thao | m88gin | fb88 | dang ky tai khoan fun88 | fun88 bet | link dang nhap m88 fun122 | dang ky w88 | www88 | dang ky k8 | dang ky tai khoan 188bet | dang ky fb88 | fb88 | dang ky tai khoan 12bet | dang ky tai khoan 12bet | cach vao 12bet | m88so | m88bet |
Vietnamese English

Danh mục thực phẩm có Acid Oxalic

Loại thực phẩm chứa Oxalat rất đa dạng. Hàm lượng Oxalat trong thực vật còn ảnh hưởng bởi khí hậu, thổ nhưỡng, độ sống chín và bộ phận của cây. Người ta phân loại thực phẩm chứa Oxalat làm 4 nhóm có hàm lượng từ rất cao đến cao, trung bình và thấp.

Chế độ ăn ít Oxalat thường tính là <80mg mỗi ngày. Nhựng người có sạn thân có thể sử dụng loại thực phẩm ít Oxalat

Loại thực phẩm chứa Oxalat rất nhiều

Thân

Trái

Hạt

Rễ

Củ

Đại hoàng (Rhubarb)

 

x

 

 

 

 

Cải bó xôi

 

x

 

 

 

 

Rau dền xanh và đỏ

 

x

 

 

 

 

 

 

 

x

 

 

Kiều mạch

 

 

 

x

 

 

Đậu nành

 

 

 

x

 

 

Củ cải đường

 

 

 

 

 

x...

 

Loại thực phẩm chứa Oxalat nhiều

Thân

Trái

Hạt

Rễ

Củ

Điều

 

 

 

x

 

 

Hạnh nhân

 

 

 

x

 

 

Phỉ (Filbert)

 

 

 

x

 

 

Đậu phụng

 

 

 

x

 

 

Hồ đào (pecan)

 

 

 

x

 

 

Đại mạch (barley)

 

 

 

x

 

 

Poppy

 

 

 

x

 

 

Cải rổ

 

x

 

 

 

 

Cải bẹ xanh

 

x

 

 

 

 

Khoai tây (chiên)

 

 

 

 

 

x

Khoai lang

 

 

 

 

 

x

Cà chua

 

 

x

 

 

 

Mơ khô

 

 

x

 

 

 

Sung, Vả

 

 

x

 

 

 

Kiwi

 

 

x

 

 

 

Đậu bắp

 

 

x

 

 

 

Nghệ

 

 

 

 

 

x

 

Loại thực phẩm chứa Oxalat trung bình

Thân

Trái

Hạt

Rễ

Củ

Hạt Maccadamia

 

 

 

X

 

 

Hồ trăn/Dẻ cười

 

 

 

X

 

 

Óc chó

 

 

 

x

 

 

Đậu hạt dài

 

 

 

x

 

 

Cà rốt

 

 

 

 

 

x

Cần tây

 

x

 

 

 

 

Khoai tây (luộc)

 

 

 

 

 

X

Mâm xôi đen (blackberries)

 

 

x

 

 

 

Vỏ cam, chanh

 

 

x

 

 

 

Quít

 

 

x

 

 

 

Xoài

 

 

x

 

 

 

Mận khô (prune)

 

 

x

 

 

 

Dâu

 

 

x

 

 

 

Tiêu

 

 

 

x

 

 

Thì là

 

 

 

x

 

 

Đinh hương

 

 

 

x

 

 

Cà ri

 

 

 

x

 

 

 

Loại thực phẩm chứa Oxalat thấp

Thân

Trái

Hạt

Rễ

Củ

Cơm dừa (khô và tươi)

 

 

x

 

 

 

Lanh (Flax)

 

 

 

x

 

 

Bí đỏ

 

 

 

X

 

 

Bầu

 

 

 

X

 

 

Hướng dương

 

 

 

x

 

 

A - ti - sô (hoa)

 

 

 

 

 

 

Măng tây

x

 

 

 

 

 

Nấm

x

 

 

 

 

 

 

 

x

 

 

 

Đậu Lim

 

 

 

x

 

 

Bắp

 

 

 

x

 

 

Bông cải xanh

 

 

 

 

 

 

Cải Brussels

 

 

 

 

 

 

Bắp cải

 

x

 

 

 

 

Bông cải trắng

 

 

 

 

 

 

Ớt chuông/Ớt Đà Lạt

 

 

x

 

 

 

Dưa leo

 

 

x

 

 

 

Hẹ

 

x

 

 

 

 

Xà lách

 

x

 

 

 

 

Hành lá

 

 

 

 

 

 

Đậu hạt tròn các loại

 

 

 

x

 

 

Bắp cải

 

x

 

 

 

 

Bầu

 

x

 

 

 

 

Bí ngòi (zucchini)

 

x

 

 

 

 

Đậu que dài

 

 

x

 

 

 

Tỏi

 

 

 

 

 

x

Củ năng (mã thầy)

 

 

 

 

 

x

Đậu lăng

 

 

 

x

 

 

Táo

 

 

x

 

 

 

Mơ tươi

 

 

x

 

 

 

 

 

x

 

 

 

Chuối

 

 

x

 

 

 

Dưa lưới

 

 

x

 

 

 

Cherry

 

 

x

 

 

 

Dừa

 

 

x

 

 

 

Việt quất (cranberries)

 

 

x

 

 

 

Bưởi chùm

 

 

x

 

 

 

Nho

 

 

x

 

 

 

Dưa vàng

 

 

x

 

 

 

Vải

 

 

x

 

 

 

Đào

 

 

x

 

 

 

Đu đủ

 

 

x

 

 

 

Olive

 

 

x

 

 

 

Chanh dây

 

 

x

 

 

 

 

 

X

 

 

 

Thơm

 

 

X

 

 

 

Phúc bồn tử (rasberries)

 

 

X

 

 

 

Qúit  tiều

 

 

x

 

 

 

Cà chua (nước ép)

 

 

x

 

 

 

Bạch hoa

 

 

 

x

 

 

Ngò

 

 

 

x

 

 

Ớt

 

 

x

 

 

 

Quế (vỏ)

x

 

 

 

 

 

Húng tây (basil)

 

x

 

 

 

 

Tỏi

 

 

 

 

x

 

Gừng

 

 

 

 

 

x

Củ cải ngựa (horseradish)

 

 

 

 

 

x

Nhục đậu khấu

 

 

 

x

 

 

Mù tạt

 

 

 

x

 

 

Kinh giới tây (oregano)

 

x

 

 

 

 

Ngò tây (parley)

 

x

 

 

 

 

Húng nhủi/bạc hà (peppermint)

 

x

 

 

 

 

Xạ hương (thyme)

 

x

 

 

 

 

Húng (savory)

 

x

 

 

 

 

Xô thơm (sage)

 

x

 

 

 

 

Va ni

 

 

 

x

 

 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 (1)     Al-Wahsh, Ismail, Harry T Horner, Reid G Palmer, Manju B Reddy and Linda Massey. Oxalate and Phytate

of Soy foods. Journal of Agricultural Food Chemistry. 53, 5670-5674, 2005.

 (2)    Brinkley LJ, Gregory J, Pak, CYC. A Further Study of Oxalate Bioavailability in Foods. The Journal of

Urology. 144. 94-96, 1980.

 (3)    Brinkley L, McGuire J, Gregory J, Pak CYC. Bioavailability of Oxalate in Foods. Urology. Vol. XVII, No 6.

534-538, 1981.

 (4)    Brzezinski E, Durning AM, Grasse B, Fusselman E, Ciaraldi T.  Oxalate Content of Selected Foods.

University of California, 17-29, 2002.

 (5)    Chai, W & Liebman, M. Oxalate content of Legumes, Nuts & Grain-Based Flours. Journal of Food

Composition & Analysis. 18: 723-729, 2005.

 (6)    Chai, W and Liebman, M. Effect of different cooking Methods on Vegetable Oxalate Content). Journal of Agriculture & Food Chemistry. 53, 3027-3030, 2005.

 (7))          Dr. Duke's Phytochemical and Ethnobotanical Databases. Mon Dec 16 22:33:29 EST 2013

 (8)     Hodgkinson, A. Oxalate Content of food and Nutrition. In Oxalic Acid in Biology and Medicine. 1st

Edition. Academic Press, pp193-212, 1977.

 (9)    Holmes RP, Goodman HO, Assimos DG. Dietary Oxalate and its Intestinal Absorption. Scanning

Microscopy 9, 1109-1120, 1995.

 (10)    Holmes RP, & Kennedy M. Estimation of the Oxalate Content of Foods and Daily Oxalate Intake. Kidney

International 57, 1662-1667, 2000.

 (11)   Holmes RP. Personal Communication, 2005.

 (12)   Hönow, R and Hesse, A.  Comparison of extraction methods for the determination of soluble and total oxalate in foods by HPLC-enzyme-reactor. Food chemistry 78, 511-521, 2002.

 (13)   Judprasong, K; Charoenkiakul, S; Sungpuag, P; Vasanachitt, K; Nakjamananong, Y. Total and soluble Oxalate Content in Thai Vegetables, Cereal Grains and Legume Seeds and their Changes after Cooking. Journal of Food Composition and Analysis. 19, 340-347, 2006.

 (14)   Kasidas GP and Rose GA. Oxalate Content of Some Common Foods: Determination by and Enzymatic

Method. Journal of Human Nutrition 34, 255-266, 1980.

 (15)   Ogawa Y; Takahashi S, Kitagawa R. Oxalate Content in Common Japanese Foods. Hinyokika Kiyo. Acta

           Urologica Japonica. 30(3):305-10, 1984.

Báo cáo tại Hội thảo của Hội Y tế Công cộng TPHCM

Đơn vị tài trợ